Triều Tiên muốn "chiếm Hàn Quốc trong 7 ngày"

Tin mới

08/01/2015 17:56

(NLĐO) – Một công dân Triều Tiên đào ngũ khỏi đất nước và tình báo Hàn Quốc hôm 8-1 tiết lộ lãnh đạo Kim Jong-un từng lên kế hoạch cho một cuộc chiến tranh nhằm chiếm Hàn Quốc chỉ trong 1 tuần.

Nhật báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin từ một nhân vật cấp cao trong quân đội Triều Tiên - đã đào tẩu khỏi đất nước - cho biết kế hoạch chiến tranh với miền Nam được đưa ra vào tháng 8-2012, chưa đầy 1 năm sau khi lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền.

Theo cựu quan chức Bình Nhưỡng này, ông Kim đã tổ chức một cuộc họp cấp cao ở TP Wonsan – Triều Tiên vào ngày 25-8-2012 và thông qua cuộc chiến tranh “xâm lược” Hàn Quốc. Cuộc họp có sự tham dự của tất cả thành viên Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và tướng lĩnh quân đội, các chỉ huy đơn vị cấp quân đoàn trở lên.

 

Lãnh đạo Kim Jong-un goám sát một cuộc tập trận tháng 7-2014. Ảnh: Rodong Sinmun
Lãnh đạo Kim Jong-un goám sát một cuộc tập trận tháng 7-2014. Ảnh: Rodong Sinmun

 

Nguồn tin nói với tờ JoongAng Ilbo rằng kế hoạch chiến tranh của Bình Nhưỡng có thể tóm gọn lại là một “Cuộc chiến 7 ngày”, trước khi quân tiếp viện của Mỹ đến kịp.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ bắt nguồn từ “Kế hoạch tác chiến OPLAN 5027” do Washington và Seoul ký kết. Trong đó, quân đội Mỹ sẽ đảm bảo chi viện cho Hàn Quốc nếu nước này bị tấn công vũ trang từ bên ngoài, chủ yếu từ Triều Tiên.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Kim Jong-un cũng dự trù kế hoạch kết thúc cuộc chiến trong vòng 15 ngày nếu không đạt được “mục tiêu 7 ngày”.

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, Bình Nhưỡng sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân và tên lửa, kết hợp với lực lượng đặc biệt – với quân số tăng từ 80.000 người lên 200.000 người trong vài năm qua – cũng như một số loại vũ khí thông thường như xe tăng, pháo binh, máy bay chiến đấu và lực lượng trên bộ để kết thúc nhanh gọn cuộc chiến.

Nguồn tin cho biết lãnh đạo Kim đã hạ lệnh cho quân đội hoàn thành khâu chuẩn bị để chiến đấu vào năm 2013 nhưng sau đó gia hạn thêm 1 năm.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng xác nhận kế hoạch xâm chiếm láng giềng của Triều Tiên nhưng khẳng định “quốc gia nghèo khó này không thể giành chiến thắng trước lực lượng kết hợp giữa Mỹ và Hàn Quốc”. “Một cuộc chạy đua vũ trang đã trở thành không tưởng đối với Bình Nhưỡng từ giữa những năm 1990 do khó khăn trường kỳ về kinh tế” – một quan chức tình báo Hàn Quốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, một quan chức tình báo Seoul nói với tờ JoongAng Ilbo rằng Triều Tiên đã “phân tích kỹ lưỡng các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan do Mỹ thực hiện và đi đến kết luận sẽ không có cơ hội giành chiến thắng nếu kéo dài cuộc chiến”. Cuối cùng, Bình Nhưỡng quyết định dùng vũ khí hạt nhân để đánh nhanh thắng gọn, bất chấp những áp lực và lên án của cộng đồng quốc tế.

P.Nghĩa (Theo Korea Joongang Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI