Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết binh sĩ Triều Tiên bị bắt giữ ngay sau vụ cướp của, giết người hồi tháng trước. Tuy nhiên, trong quá trình vây bắt, nghi phạm bị thương nặng và tử vong.

Bình Nhưỡng sau đó cũng bày tỏ sự hối tiếc và chia buồn cùng gia đình các nạn nhân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: Press TV
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: Press TV

Trước đó, ngày 5-1, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin về một vụ giết người xảy ra vào ngày 28-12-2014 ở thị trấn Nam Bình, thị xã Hòa Long, châu tự trị Diên Biên thuộc tỉnh Cát Lâm – khu vực phía Bắc sông Đồ Môn, nhìn sang tỉnh Bắc Hamkyong bên phía Triều Tiên.

Binh sĩ đào ngũ của Bình Nhưỡng đã thực hiện một vụ cướp, sau đó dùng súng bắn chết 4 người Trung Quốc và làm bị thương 1 người khác. Bắc Kinh đã gửi kháng nghị tới Bình Nhưỡng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh hôm 5-1 cho biết Trung Quốc "sẽ xử lý vụ việc theo đúng luật pháp".

Bất chấp các vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng gây khó chịu cho láng giềng, Trung Quốc vẫn là đồng minh ngoại giao và kinh tế quan trọng nhất của Triều Tiên. Con sông Đồ Môn dài 521 km ngăn cách 2 nước là khu vực binh sĩ và người dân Triều Tiên dùng làm nơi đào tẩu khỏi đất nước và gây ra một số vụ bạo lực nhưng Trung Quốc cũng hiếm khi phàn nàn về vấn đề này.

P.Nghĩa (Theo Reuters)