Ứng viên dẫn đầu Đảng Cộng hòa (GOP) Donald Trump buộc phải hoãn buổi vận động tranh cử tại TP Chicago, bang Illinois hôm 11-3 (giờ địa phương) vì lý do an toàn sau khi xảy ra xung đột bạo lực giữa 2 phe phản đối và ủng hộ ông.

Phe nào cũng phẫn nộ

Hàng trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài địa điểm tổ chức chiến dịch vận động tại Trường ĐH Illinois vài giờ trước khi ông Trump xuất hiện. Bên trong khán phòng, những người ủng hộ và phản đối ứng viên này xô xát nhau.

Trước đó cùng ngày, người biểu tình cũng làm gián đoạn cuộc tuần hành của ông Trump ở TP St. Louis, bang Missouri. Khi đó, ông Trump chế giễu những người chống đối là “những kẻ gây rối” yếu đuối, yêu cầu họ “về nhà với mẹ” hay “lo mà kiếm việc làm”. Cảnh sát thông báo 31 người bị bắt và bị truy tố tội phá rối trật tự, còn một người hành hung bên ngoài bị truy tố tội tấn công.

Có thể nói dường như mọi việc trầm trọng hơn sau khi một người ủng hộ tỉ phú Trump đấm vào mặt người chống đối gốc Phi tại buổi vận động ở bang Bắc Carolina hôm 9-3. Vấn đề là ông Trump lại tỏ ý cổ vũ hành động này.

Người ủng hộ và người phản đối tỉ phú Donald Trump đụng độ tại ChicagoẢnh: REUTERS

Trong khi ông Trump tìm cách đoàn kết một GOP đang rạn nứt, hình ảnh người ủng hộ ông tấn công người bất đồng ý kiến, cùng những cáo buộc ông kích động bạo lực, khiến người ta thêm chú ý đến bản chất gây chia rẽ của ứng viên này. Đài BBC nhận định cả phe ủng hộ lẫn chống đối ông Trump đều có điểm chung: sự phẫn nộ. Nhiều người ủng hộ ông Trump cảm thấy vỡ mộng vì một GOP bị xem là không đại diện cho họ. Phe chống đối thì xem chiến dịch vận động tranh cử của ông phân biệt chủng tộc.

Theo AP, sự hỗn loạn tại Chicago là phép thử lớn nhất từ trước đến giờ dành cho khả năng lãnh đạo của ông Trump vào thời điểm khủng hoảng và cũng là cơ hội để ông chứng minh cam kết mình có thể đoàn kết nước Mỹ. Dù vậy, thực tế có vẻ ngược lại. “Tôi không nhận trách nhiệm gì cả. Không ai bị thương tại những cuộc tuần hành của chúng tôi” - ông Trump nói với đài CNN vào cuối ngày 11-3 (giờ địa phương).

Có “hai Donald Trump”

Trước vụ Chicago, ông Trump nhận thêm được sự ủng hộ từ đối thủ cũ cùng GOP, Ben Carson. Ông Carson cho rằng có “hai Donald Trump khác nhau”, trong đó một người luôn “cân nhắc mọi vấn đề kỹ lưỡng”. Nhận định trên dường như nhằm trung hòa hình ảnh của ông Trump, vốn bị xem là ồn ào và không ngại tung ra những luận điệu đầy khiêu khích nhắm vào đối thủ.

Động thái trên được xem là cú hích quan trọng trước khi ông Trump bước vào các cuộc bầu cử sơ bộ quan trọng tại 5 bang “giàu” phiếu đại cử tri - Florida, Illinois, Missouri, Bắc Carolina, Ohio - trong ngày 15-3. Trong số này, người thắng tại 3 bang Florida, Illinois và Ohio sẽ giành toàn bộ phiếu đại cử tri. Hiện ông Trump có 458 phiếu đại cử tri, trong khi các đối thủ Ted Cruz, Marco Rubio và John Kasich lần lượt có 359, 151 và 51 phiếu. Ứng viên nào đạt 1.237 phiếu đại cử tri sẽ giành được quyền đại diện cho GOP.

Không có gì khó hiểu khi các đối thủ đang tìm đủ mọi cách để ngáng đường ông Trump. Một phụ tá cao cấp của ông Rubio, thượng nghị sĩ bang Florida, thậm chí còn kêu gọi cử tri tập trung bỏ phiếu cho người có nhiều khả năng ngăn chặn ông Trump nhất. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 11-3 chỉ trích GOP đã dung dưỡng cho sự trỗi dậy của ông Trump. Theo ông chủ Nhà Trắng, diễn biến hiện nay là hậu quả của những gì xảy ra bên trong GOP hơn một thập kỷ qua: sự bành trướng của xu thế cực đoan, không sẵn sàng thỏa hiệp và luôn xem những người có quan điểm trái ngược là kẻ phản bội.

HUỆ BÌNH