Mỹ chịu sức ép vì Triều Tiên

Tin mới

10/09/2016 23:10

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đồng ý soạn thảo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên không lâu sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5, hôm 9-9.

Phát biểu tại phiên họp kín của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power thúc giục cơ quan này có thêm những bước đi, trong đó có các biện pháp trừng phạt mới để Bình Nhưỡng thấy rõ những hành động “trái phép và nguy hiểm” của họ sẽ phải gánh hậu quả.

Kể từ vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006, chính quyền Bình Nhưỡng đã bị LHQ trừng phạt tổng cộng 5 lần. Tuy nhiên, tờ The Wall Street Journal nhận định Mỹ đang đối mặt sức ép phải đơn phương hành động chống lại Triều Tiên bởi triển vọng hợp tác từ Trung Quốc - đồng minh thân cận của Bình Nhưỡng - là không cao. Quan hệ Mỹ - Trung đang căng vì một loạt vấn đề, trong đó có tranh chấp ở biển Đông. Ngoài ra, Bắc Kinh đang phản ứng mạnh kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc do những lo ngại về an ninh.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên Ảnh: YTN
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên Ảnh: YTN

Đối mặt sự miễn cưỡng của Bắc Kinh, Mỹ có thể gia tăng sức ép bằng cách trừng phạt những công ty Trung Quốc nào làm ăn với Triều Tiên và đẩy nhanh kế hoạch triển khai THAAD. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng đây là thời điểm để Washington suy nghĩ lại cách tiếp cận đối với Triều Tiên. Cụ thể, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ này cho biết sẽ tìm kiếm các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Bình Nhưỡng, trong lúc làm việc chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực, như Hàn Quốc và Nhật, để ngăn Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân. Dù vậy, bà cho biết sẽ cân nhắc tiến hành thương thảo tương tự những cuộc đàm phán gần đây với Iran vì chỉ trừng phạt thôi là không đủ.

Chia sẻ quan điểm này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi tìm kiếm những phương thức sáng tạo hơn để đối phó với hành động khiêu khích của Triều Tiên thay vì chỉ đáp trả bằng biện pháp trừng phạt.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI