Thủy quân lục chiến nói trên và một thành viên khác đã nhảy xuống biển sau khi chiếc máy bay mất điện tạm thời trong quá trình cất cánh khỏi tàu tấn công đổ bộ Makin Island hôm 1-10.

Chiếc trực thăng MV-22 Osprey đã quay về tàu sân bay và hạ cánh an toàn. Ảnh: US Navy
Chiếc trực thăng MV-22 Osprey đã quay về tàu sân bay và hạ cánh an toàn. Ảnh: US Navy

Ngay sau đó, viên phi công đã kiểm soát lại được máy bay, quay về tàu và hạ cánh an toàn. Một thành viên nhảy khỏi máy bay được tìm thấy đưa về tàu hiện tình trạng đã ổn định. Tuy nhiên, thành viên thủy quân lục chiến nói trên vẫn chưa được tìm thấy. Theo tuyên bố của Hải quân Mỹ hôm 2-10, Hải quân, thủy quân lục chiến và lực lượng bảo vệ bờ biển đã tiến hành cuộc tìm kiếm binh sĩ mất tích quy mô lớn suốt đêm và kéo dài đến hôm sau bằng tất cả các thiết bị sẵn có. Tuy nhiên, binh sĩ trên vẫn chưa được tìm thấy và cuộc tìm kiếm đã bị dừng lại. Nguyên nhân vụ mất điện trên máy bay đang được tiến hành điều tra.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron đã tới thăm Căn cứ Không quân Hoàng gia (RAF) ở Akrotiri - Cộng hòa Cyprus, nơi các phi công Anh đang tiến hành những đợt không kích chống IS ở Iraq. Ông Cameron đã gửi lời cám ơn đến các binh sĩ tham gia vào hoạt động nguy hiểm, đồng thời tiết lộ sẽ điều thêm 2 máy bay chiến đấu Tornado GR4 tham gia phi đội 6 chiếc đang hoạt động tại căn cứ này.

Nước Anh được cho là đang cân nhắc việc hỗ trợ huấn luyện phe đối lập ôn hòa ở Syria bởi việc tăng cường sức mạnh lực lượng này cũng như quân đội Iraq được xem là bước đi quan trọng hướng tới việc đánh bại IS.

Xuân Mai (Theo AP)