Mỹ chờ nữ tổng thống

Tin mới

06/06/2013 11:31

Ở Mỹ hiện nay, ý tưởng bầu nữ tổng thống (TT) đã lên đến cao trào cùng với cuộc vận động của Emily’s List, ủy ban hành động chính trị ủng hộ bầu các nữ ứng cử viên Đảng Dân chủ vào các chức vụ cao trong bộ máy nhà nước.

Chỉ trong vài tuần qua, cuộc vận động này đã có thêm hàng ngàn người ủng hộ mới và hàng ngàn USD tiền tài trợ.
 
Chủ tịch Emily’s List, bà Stephanie Schriock, khẳng định người dân Mỹ đang sẵn sàng bầu chọn một phụ nữ bước vào Nhà Trắng. Cuộc thăm dò ý kiến gần đây của tổ chức này cho thấy 90% người Mỹ sẽ xem xét việc bầu nữ TT và 75% tin rằng nữ TT sẽ là một điều tốt đẹp cho đất nước này. Ngoài ra, qua cuộc thăm dò trên, 51% cử tri đoan chắc rằng các nữ nghị sĩ đang làm nên điều khác biệt tích cực dù họ chỉ chiếm 18% tại hạ viện và 20% tại thượng viện.
 

Nhiều người Mỹ mong đợi cựu ngoại trưởng Hillary Clinton tranh cử tổng thống năm 2016
Ảnh: GREEK REPORTER

Hơn nữa, các rào cản đối với nữ ứng cử viên đã bắt đầu giảm bớt. Theo bà Jennifer Lawless, giáo sư khoa học chính trị Trường Đại học Washington, phụ nữ ngày nay có nhiều khả năng được bầu cũng như khả năng gây quỹ như nam giới. Đồng thời, phụ nữ cũng được giới truyền thông đối xử như cánh đàn ông. Họ không còn là đối tượng của những lời bình phẩm tiêu cực về vẻ bề ngoài, cử chỉ và cách ăn mặc nhiều hơn đàn ông.

Thật không đáng ngạc nhiên chút nào khi Emily’s List chộp lấy thời cơ và giương cao ngọn cờ của cuộc vận động bầu nữ TT để có được một nữ thành viên Đảng Dân chủ bước vào Nhà Trắng năm 2016. Dĩ nhiên, danh sách sẽ bắt đầu với tên cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Thêm vào đó, còn có thượng nghị sĩ bang New York Kirsten E. Gillibrand, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Janet Napolitano, thượng nghị sĩ Amy Klobuchar bang Minnesota…

Theo báo The New York Times, tên bà chủ tịch Emily’s List Schriock đã nổi lên trong cuộc tranh cử vào chiếc ghế thượng nghị sĩ bang Montana vào năm 2014. Từ đó, bà có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc vận động tranh cử TT của bà Clinton năm 2016.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI