Mỹ cho tổng thống Venezuela bay qua không phận

Tin mới

21/09/2013 09:39

(NLĐO) - Mỹ vừa tuyên bố cho phép chuyên cơ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bay qua không phận để đến Trung Quốc vào phút chót. Trước đó, ông Maduro đã rất bực tức vì chuyên cơ của ông bị cấm trên đường bay từ Puerto Rico đến Trung Quốc.

Tối 19-9 (giờ địa phương), Tổng tổng Maduro viết trên Twitter rằng ông đã rời Venezuela đến Bắc Kinh. Vài giờ trước đó, Caracas phàn nàn rằng phía Mỹ đã không cho máy bay chở ông Maduro bay qua không phận là một "hành động gây hấn".

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf, cho biết phía Mỹ đã cấp phép cho máy bay Venezuela vào cuối ngày 19-9. Tuy nhiên, bà khẳng định Venezuela đã không thực hiện đúng các bước xin phép mở đường bay ngoại giao cho máy bay không ở cấp nhà nước vì lời đề nghị của phía Venezuela chỉ được gửi đến trước 1 ngày thay vì 3 ngày theo quy định của Mỹ.

Bà Harf phát biểu: “Thêm vào đó, máy bay trong yêu cầu của Venezuela không phải máy bay cấp nhà nước, vốn đòi hỏi xác minh rõ hơn về mặt ngoại giao. Mặc dù lời đề nghị phía Venezuela không được nộp đúng quy định nhưng chính quyền Mỹ đã làm việc với các quan chức tại đại sứ quán Venezuela để giải quyết vấn đề này. Các nhà chức trách Mỹ đã rất nỗ lực để thông qua lệnh cho phép bay chỉ trong vòng vài giờ”.

Đây là mâu thuẫn ngoại giao mới nhất giữa Mỹ và ông Maduro, người đã liên tục có những bất đồng với Washington kể từ khi kế nhiệm người tiền nhiệm Hugo Chavez vào tháng 4. Trước đó, ông Maduro cũng cáo buộc Mỹ từ chối cấp thị thực cho Đại tướng Wilmer Barrientos của Venezuela đến dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào tuần tới.
 
Đại biện lâm thời của Venezuela tại Mỹ, ông Calixto Ortega, đã thông báo với các kênh tryền hình rằng tổng thống Maduro sẽ tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sau chuyến thăm Trung Quốc.
N.Thương (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI