Nhật - Hàn hợp lực "mạnh tay" với Triều Tiên

Tin mới

10/01/2013 11:10

(NLĐO) – Tân thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi Liên Hiệp Quốc “mạnh tay” hơn đối với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này trong khi Hàn Quốc hối thúc Hội đồng Bảo an gia tăng trừng phạt.

Người phát ngôn Liên Hiệp Quốc (LHQ) Martin Nesirky cho biết ông Abe đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tối 8-1.
 
Người phát ngôn Nesirky nói thêm rằng ông Abe “đã nhất trí về việc Hội đồng Bảo an (HĐBA) cần có hành động cương quyết đối với việc Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân. Thủ tướng Nhật Bản cũng bày tỏ sẵn sàng làm việc để cải thiện tình hình nhân quyền ở Triều Tiên”.
 
Không riêng Nhật Bản, Hàn Quốc cũng hối thúc HĐBA đưa ra những biện pháp cứng rắn trừng phạt Triều Tiên về vụ phóng tên lửa vào cuối tháng này, hay trước khi nước này tiếp nhận chức chủ tịch luân phiên của hội đồng.
 
Một quan chức Hàn Quốc tiết lộ: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là kết thúc thảo luận về phản ứng đối với vụ phóng tên lửa Triều Tiên vào cuối tháng này. Đó là vì không ủy viên nào muốn bàn bạc thêm kể từ tháng sau, thời điểm Hàn Quốc tiếp quản chức chủ tịch hội đồng”. 
 
 

Chủ tịch đảng cầm quyền Hàn Quốc Hwang Woo-yea
gặp thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) tại Tokyo hôm 9- 1. Ảnh: KYODO

HĐBA LHQ từng ban hành 2 lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân của nước này năm 2006 và 2009. Hội đồng cũng liên tục nhắc lại những lời cảnh báo sẽ có những hành động mới nếu chính quyền của ông Kim Jong-un vi phạm những nghị quyết trước đó và các nước phương Tây tuyên bố những lời cảnh báo đó nay sắp trở thành hiện thực.
 
Hiện Mỹ đang liên hệ chặt chẽ với Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như thương lượng với Trung Quốc về cách thức hành động chống Triều Tiên. Mỹ và các đồng minh mong muốn một nghị quyết chính thức của HĐBA trừng phạt vụ phóng tên lửa; trong khi Trung Quốc đồng ý với tuyên bố mới của HĐBA, trong đó lặp lại những trừng phạt hiện có. 
H.Bình (Theo The Bangkok Post, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI