Mỹ chủ trì hội nghị chống chủ nghĩa quá khích

Tin mới

18/02/2015 20:51

(NLĐO) – Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 17-2 (giờ địa phương) đã khai mạc hội nghị cấp cao về chống chủ nghĩa quá khích bạo lực kéo dài trong 3 ngày tại Nhà Trắng, với sự tham dự của các đại biểu từ khắp nước Mỹ và từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Hội nghị nêu trên diễn ra giữa lúc thế giới ngày càng quan ngại về sự trỗi dậy của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Trung Đông và sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công khủng bố ở Canada hồi tháng 10-2014, ở Úc hồi tháng 12-2014, ở Pháp tháng 1-2015 và ở Đan Mạch trong tháng 2 này.

United States Vice President Joe Biden (C) delivers remarks while attending a roundtable on countering violent extremism at the White House in Washington February 17, 2015. REUTERS-Gary Cameron
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khai mạc hội nghị hôm 17-2 (giờ địa phương). Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng tin rằng châu Âu đặc biệt dễ bị tấn công khủng bố bởi vì người nhập cư ở châu lục này thường ít hội nhập vào xã hội.

Tuy nhiên, báo giới nhận định Nhà Trắng cũng muốn truyền bá cảm giác phải khẩn cấp đối phó với mối đe dọa từ bọn khủng bố nội địa cũng như hiện tượng cực đoan hóa của một bộ phận người Mỹ, đặc biệt là giới trẻ bất mãn.

Tổng thống Barack Obama sẽ phát biểu tại hội nghị vào chiều 18-2 (giờ địa phương).

Trong khi đó, tầm ảnh hưởng của IS đang dần dần lan truyền từ căn cứ địa ở Trung Đông sang các tổ chức quá khích ở Bắc Phi.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150218/EGYPT18215e.jpg
Các phần tử IS chuẩn bị hành quyết các con tin ở Tripoli, Libya. Ảnh: REUTERS

Các phần tử nổi dậy ở một số quốc gia Bắc Phi, gồm Libya, Ai Cập, Algeria và Tunisia, đã thề hứa trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

 

Hoài Vy (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI