Mỹ chuẩn bị cho chiến tranh mạng

Tin mới

17/06/2013 22:22

Lầu Năm Góc đề xuất chi đến 4,7 tỉ USD cho an ninh mạng trong năm 2014 bất chấp ngân sách quốc phòng đang bị cắt giảm

Trụ sở mới trị giá 358 triệu USD tại căn cứ Fort Meade ở bang Maryland là bằng chứng mới nhất cho thấy quân đội Mỹ đang tăng cường ứng phó với các mối đe dọa trên mạng.

Công thủ đều giỏi

Đây là trụ sở của Bộ Chỉ huy Không gian mạng, nơi đang nỗ lực bổ sung khoảng 3.000 - 4.000 "chiến binh mạng" từ nay cho đến năm 2015. Hầu hết các "chiến binh" mới sẽ tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ bằng cách phát hiện và ngăn chặn kẻ thù xâm nhập vào những mạng máy tính quan trọng của đất nước.

Dù vậy, nhiệm vụ tấn công trả đũa trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công cũng được quan tâm nhiều hơn. Tướng Keith Alexander, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Không gian mạng, tuyên bố vào tháng rồi: "Họ sẽ được đào tạo ở tiêu chuẩn cao nhất có thể, không chỉ về phòng thủ mà còn cả tấn công".


Quân đội Mỹ chú trọng cả phòng thủ lẫn tấn công khi ứng phó với các mối đe dọa trên mạng
Ảnh: situationbrief.com
 
Nhiều quan chức và chuyên gia lâu nay vẫn cảnh báo hạ tầng mạng máy tính Mỹ đang trở thành "miếng mồi ngon" cho nạn ăn cắp tài sản trí tuệ, gián điệp và phá hoại từ bọn tội phạm mạng hoặc tin tặc có liên hệ với các chính phủ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Nỗi lo lớn hơn đến từ nguy cơ xảy ra những vụ tấn công mạng nhằm vào các hạ tầng quan trọng như mạng lưới điện, thị trường tài chính, hệ thống giao thông hàng không… gây ra những hậu quả khôn lường.
 
Đó là lý do Mỹ đang biến chiến tranh mạng thành một phần không thể thiếu trong các chiến dịch quân sự tương lai và Lầu Năm Góc đề xuất khoản chi cho an ninh mạng trong năm 2014 sẽ tăng lên 4,7 tỉ USD bất chấp ngân sách quốc phòng nói chung đang bị cắt giảm.

Nhiều nỗi lo, thách thức

Theo giới phân tích, Mỹ hiện thuộc nhóm những nước giỏi nhất - nếu không muốn nói là quốc gia số 1 - trong xâm nhập mạng máy tính kẻ thù và nếu cần, cài vào đó virus hoặc các loại vũ khí số khác. Washington từng khẳng định họ chỉ đáp trả nếu bị tấn công nhưng những nước khác không đồng ý khi đề cập virus Stuxnet. Được chính phủ Mỹ và Israel hợp tác phát triển, Stuxnet đã làm hỏng các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.

Những thông tin chi tiết về khả năng tấn công trên mạng của Mỹ đều thuộc loại tuyệt mật. Chính vì thế, hãng tin Reuters phỏng đoán khả năng này có thể bao gồm xâm nhập vào các mạng chỉ huy và kiểm soát của nước khác để làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc quân sự hoặc phòng không. Dù vậy, sứ mệnh ngày càng mở rộng của Bộ Chỉ huy Không gian mạng cũng dẫn đến không ít nỗi lo và thách thức. Chẳng hạn làm thế nào ngăn chặn thiệt hại đối với các cơ sở dân sự khi Mỹ phát động chiến tranh mạng nhằm vào nước khác. Ngoài ra, không dễ gì nhanh chóng tìm kiếm và đào tạo được số lượng "chiến binh mạng" có trình độ cao như mục tiêu đề ra.

Theo ông Michael Chertoff, cựu bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, điều Mỹ cần làm lúc này là định nghĩa những trường hợp tấn công trên mạng nào bị xem là hành động chiến tranh và sẽ bị Mỹ đáp trả. Lầu Năm Góc được cho là đã soạn thảo xong bộ quy tắc tham chiến trên không gian ảo và chờ Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel ký. Chi tiết của bộ quy tắc không được tiết lộ nhưng một quan chức giấu tên cho hay chúng sẽ quy định thẩm quyền của một số cá nhân trong trường hợp đất nước bị tấn công mạng.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI