Mỹ “tấn công mạng máy tính khắp thế giới”

Tin mới

13/06/2013 22:19

Edward Snowden khẳng định sẽ tiết lộ thêm thông tin về những chương trình theo dõi của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ

Edward Snowden, người rò rỉ thông tin mật về các chương trình theo dõi internet, điện thoại của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), hôm 12-6 tiết lộ các nhân viên tình báo Mỹ đã tấn công các mạng máy tính khắp thế giới trong nhiều năm qua.

Hơn 61.000 mục tiêu

Trả lời phỏng vấn báo South China Morning Post (Hồng Kông), Snowden cho biết trong số hơn 61.000 mục tiêu tấn công của NSA có hàng ngàn máy tính ở Trung Quốc, nước bị cáo buộc là nơi xuất phát các cuộc tấn công nhằm vào mạng máy tính quân sự và thương mại của Mỹ. Tờ báo cho biết họ đã xem những tài liệu Snowden cung cấp nhưng không thể kiểm chứng tính xác thực của chúng. Ngoài ra, báo này cho biết họ không thể kiểm chứng độc lập cáo buộc Mỹ đã tấn công mạng máy tính ở Hồng Kông và Trung Quốc kể từ năm 2009.

Tờ báo cho biết thêm Snowden vẫn còn ở Hồng Kông nhưng không tiết lộ hành tung của anh. Snowden khẳng định không có ý lẩn trốn pháp luật khi chạy đến Hồng Kông mà hy vọng có thể ở lại thành phố này càng lâu càng tốt để tiết lộ thêm thông tin về những chương trình theo dõi của NSA. Snowden cũng khẳng định sẽ quyết tâm chống lại những nỗ lực dẫn độ mình về Mỹ tại tòa án bởi anh ta tin vào nền pháp trị của Hồng Kông.

Tướng Keith Alexander, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ,
điều trần trước Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện hôm 12-6 _Ảnh:REUTERS
 
Hôm 13-6, những nhà hoạt động đã tuần hành bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ ở Hồng Kông để bày tỏ sự ủng hộ đối với Snowden. Trong khi đó, tại Mỹ, hành động của Snowden đang gây chia rẽ dư luận khi một cuộc thăm dò hôm 12-6 của Reuters/Ipsos cho thấy 31% người Mỹ được hỏi cho rằng Snowden là người yêu nước và không nên bị truy tố trong lúc 23% người xem anh ta là kẻ phản bội. Tuy nhiên, Snowden khẳng định với báo South China Morning Post rằng mình “không phải là kẻ phản bội hoặc người hùng”. Anh cho biết: “Tôi tự hào là người Mỹ. Tôi tin vào sự tự do biểu đạt”.

TAO - đơn vị bí ẩn

Tiết lộ trên được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xử lý mối đe dọa từ các vụ tấn công trên mạng xuất phát từ Bắc Kinh với mục đích “ăn cắp tài sản Mỹ”. Dù vậy, một số quan chức Trung Quốc cho rằng chính nước này là nạn nhân của các vụ tấn công tương tự từ Mỹ.

Như để củng cố thêm tính xác thực của cáo buộc trên, tạp chí Foreign Policy (Mỹ) dẫn một số nguồn tin cho biết một đơn vị tuyệt mật của NSA đã xâm nhập thành công vào các hệ thống máy tính và viễn thông của Trung Quốc trong gần 15 năm qua, thu thập những thông tin tình báo có chất lượng và đáng tin cậy nhất về những gì đang diễn ra bên trong nước này.

Đơn vị nói trên - được gọi tắt là TAO - hoạt động bên trong một tòa nhà nằm tách biệt tại khuôn viên trụ sở NSA ở căn cứ Fort Meade, bang Maryland.  Đơn vị này là điều bí ẩn đối với nhiều nhân viên làm việc trong NSA. Rất ít người của NSA được tiếp cận đầy đủ thông tin về TAO bởi những chiến dịch mà đơn vị này thực hiện quá nhạy cảm, đòi hỏi quá trình kiểm tra an ninh cực kỳ nghiêm ngặt. Lối vào cơ sở này có lính vũ trang canh gác. Cửa chỉ mở nếu mã số 6 ký tự được nhập đúng, trong khi máy quét võng mạc làm nhiệm vụ xác nhận đúng đối tượng ra vào.

Theo một số cựu quan chức NSA, nhiệm vụ của TAO khá đơn giản: thu thập thông tin tình báo về các mục tiêu nước ngoài bằng cách bí mật đột nhập các mạng máy tính và viễn thông, bẻ mật khẩu, vô hiệu hóa hệ thống bảo mật, đánh cắp dữ liệu trong ổ cứng máy tính, sao chép toàn bộ tin nhắn, e-mail được chuyển qua lại hệ thống. Ngoài ra, TAO còn chịu trách nhiệm khai thác thông tin để giúp Mỹ phá hủy hoặc làm hư hệ thống máy tính, viễn thông nước ngoài trong một cuộc tấn công trên mạng nếu được tổng thống Mỹ chỉ thị. Cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện một vụ tấn công mạng như thế là Bộ Tư lệnh Không gian mạng, cũng đặt trụ sở ở Fort Meade.

TAO hiện sử dụng hơn 1.000 tin tặc máy tính quân sự và dân sự, nhà phân tích tình báo, chuyên gia phần mềm và phần cứng, kỹ sư điện... Từ khi ra đời vào năm 1997, TAO được đánh giá cao bởi thành tích thu thập được nhiều thông tin quan trọng cho cộng đồng tình báo Mỹ, không chỉ về Trung Quốc mà cả các tổ chức khủng bố nước ngoài, hoạt động gián điệp của chính phủ nước ngoài chống lại Mỹ, việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo trên toàn cầu, cũng như các diễn biến kinh tế, quân sự, chính trị trên toàn thế giới.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI