Anh không phải đồng minh duy nhất của Mỹ đắn đo, theo bài viết đăng trên báo The New York Times gần đây. Các quan chức ở Ba Lan cũng đang bị Mỹ gây sức ép để cấm Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc, xây dựng mạng không dây thế hệ thứ năm (5G). Cái giá đổi lại có thể là Mỹ triển khai binh lính ở Ba Lan, bao gồm một căn cứ thường trực có biệt danh "Pháo đài Trump".

Tới mùa xuân năm nay, một phái đoàn Mỹ đến Đức với thông điệp: Bất cứ lợi ích kinh tế nào đến từ việc sử dụng thiết bị viễn thông giá mềm của Trung Quốc cũng không sánh được mối đe dọa an ninh nhằm vào NATO.

Như vậy, theo New York Times, Mỹ đã tiến hành cuộc chiến âm thầm trên toàn cầu, thỉnh thoảng kèm theo đe dọa, để chặn đường Huawei và các công ty Trung Quốc chen chân vào thị trường 5G.

Mỹ chuẩn bị cuộc chiến triệt Huawei từ lâu  - Ảnh 1.

Mỹ đã tiến hành cuộc chiến âm thầm trên toàn cầu để chặn đường Huawei vào thị trường 5G. Ảnh: UPI

Các chuyên gia cho rằng thế giới đang trong cuộc "chạy đua vũ trang" mới, với đối tượng ganh đua ở đây là công nghệ chứ không phải vũ khí quy ước – nhưng đều mang lại nguy cơ như nhau đối với an ninh Mỹ.

Trong thời đại mà các loại vũ khí nguy hiểm nhất, kể cả vũ khí hạt nhân, đều được điều khiển qua mạng thì nước nào thống trị mạng 5G sẽ giành được ưu thế cả về kinh tế, tình báo và quân sự trong phần lớn thế kỷ này.

Sau khi phỏng vấn nhiều quan chức chính phủ cấp cao, nhân viên tình báo và các giám đốc điều hành viễn thông hàng đầu, New York Times cho rằng mạng 5G có thể khiến Nhà Trắng đi đến kết luận: Chỉ có một người thắng duy nhất trong cuộc chiến này và kẻ thua phải "khuất mắt". Nhà Trắng được cho là sắp công bố sắc lệnh hành chính cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị có nguồn gốc Trung Quốc trong các mạng viễn thông quan trọng.

Lâu nay, Mỹ vẫn lo ngại Trung Quốc chèn "cửa hậu" vào các mạng viễn thông và máy tính để an ninh nước này thao túng thông tin của quân đội, chính phủ và các công ty nước khác. Mối lo càng khẩn cấp hơn khi nhiều nước trên thế giới bắt đầu chọn nhà cung cấp thiết bị để thiết lập mạng 5G.

"Đừng quên rằng mối quan hệ giữa các công ty Trung Quốc và chính phủ Bắc Kinh không giống với quan hệ giữa các công ty tư nhân và chính phủ ở phương Tây. Luật Tình báo quốc gia 2017 của Trung Quốc yêu cầu công ty nước này hỗ trợ và hợp tác với nhiệm vụ tình báo quốc gia ở bất cứ nơi đâu họ hoạt động" – ông William Evanina, giám đốc Trung tâm An ninh và phản gián quốc gia Mỹ, nhận xét.

Tuy nhiên, việc Mỹ không đưa ra bằng chứng cho thấy Huawei làm gián điệp khiến một số nước đặt câu hỏi Mỹ thực sự lo cho an ninh quốc gia hay chỉ đơn giản là muốn cản trở Trung Quốc giành lợi thế cạnh tranh.

Hải Ngọc (Theo New York Times)