Mỹ chuyển 6 tù nhân đến Uruguay tái định cư

Tin mới

07/12/2014 18:55

(NLĐO) – 6 tù nhân nam bị nhốt hơn một thập kỷ tại nhà tù quân sự của Mỹ ở vinh Guantanamo-Cuba ngày 7-12 đã được đưa tới Uruguay để tái định cư. Thông tin này được Lầu Năm Góc thông báo.

Đây là một bước mới nhất trong nỗ lực từng bước, từng bước của chính quyền Obama nhằm đóng cửa nhà tù này. Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã đưa 4 tù nhân người Syria, 1 Tunisia và 1 người Palestine từ nhà tù này lên máy bay quận sự đến Uruguay để tái định cư. Nhóm này là nhóm lớn nhất rời khỏi nhà tù đã bị quốc tế lên án bởi sự khắc nghiệt của nó từ năm 2009.

 

Mỹ nỗ lực đóng cửa nhà tù từng bị thế giới lên án về nhân quyền. Ảnh: Reuters

Mỹ nỗ lực đóng cửa nhà tù từng bị thế giới lên án về nhân quyền. Ảnh: Reuters

 

Ngay từ khi nhậm chức từ cách đây 6 năm, tổng thống Obama đã hứa hẹn sẽ đóng cửa nhà tù ở vinh Guantanamo với lý do nó ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh nước Mỹ trên toàn thế giới. Nhưng ông Obama đã không thể làm được như hứa hẹn bởi một phần cản trở đến từ Quốc hội Mỹ.

Sáu tù nhân trên bị giam giữ ở nhà tù vịnh Guantanamo như những binh sĩ bị nghi ngờ có quan hệ với al-Qaeda nhưng chưa bao giờ ra tòa. Tên của họ là: Ahmed Adnan Ahjam, Ali Hussain Shaabaan, Omar Mahmoud Faraj, Abdul Bin Mohammed Abis Ourgy, Mohammed Tahanmatan, và Jihad Diyab.

Tổng thống Uruguay Jose Mujica quyết định nhận những tù nhân trên đến nước mình vì lý do nhân đạo. Việc này đã được thống nhất vào tháng 3 nhưng sau đó bị hoãn cho đến sau cuộc bầu cử tháng trước. “Mỹ rất biết ơn chính phủ Uruguay đã sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực của Mỹ để đóng cửa nhà tù vịnh Guantanamo” – trong thông cáo của Lầu Năm Góc có đoạn viết.

 

M.Khuê (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI