Luke Somers trúng đạn của những kẻ cầm giữ và thiệt mạng sau đó, theo tiết lộ của một quan chức Mỹ với tờ The New York Times. Chị của Somers, Lucy đã được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo tin buồn.

Thông tin trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel xác nhận cùng ngày 6-12. "Lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến hành chiến dịch giải cứu công dân Luke Somers và bất cứ con tin nước ngoài nào khác bị al-Qaeda bắt cóc ở Yemen. Cả ông Somers và một con tin khác đều bị al-Qaeda giết chết khi chiến dịch đang diễn ra" - ông Hagel phát biểu trong lúc đang ở thăm Kabul - Afghanistan.

Nhà báo Mỹ Luke Somers. Ảnh: AP
Nhà báo Mỹ Luke Somers. Ảnh: AP

Nhà báo gốc Anh Somers bị bắt cóc bên ngoài một siêu thị ở thủ đô Sana’a của Yemen vào tháng 9-2013 và được cho là đã bị “sang tay” cho nhóm khủng bố al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP). Anh xuất hiện trong một đoạn phim video cầu cứu sự giúp đỡ hồi đầu tuần này. Somers, năm nay 33 tuổi, là một nhà báo tự do. Tin bài của anh xuất hiện trên nhiều hãng tin quốc tế, bao gồm đài BBC.

Bộ Quốc phòng Yemen xác nhận một “chiến dịch lớn” đã được tiến hành ở tỉnh Shabwa, miền nam nước này, hôm 6-12. Con tin Mỹ rõ ràng đã bị thương nặng trong nỗ lực chung của các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và Yemen nhằm giải cứu anh. Một vụ tấn công bằng máy bay không người lái do Mỹ tiến hành đã tiêu diệt 9 tay súng al-Qaeda trong khu vực.

Lầu Năm Góc xác nhận hồi tháng trước có một nỗ lực giải cứu Somers khác nhưng không thành công. Gia đình Somers cũng đã làm phim video khẩn cầu các tay súng al-Qaeda tha cho người thân của mình.

AQAP là một trong những chi nhánh tàn độc nhất của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

* Trong khi đó, một con tin Thụy Sĩ bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc cách đây 3 năm đã trốn thoát ở miền nam Philippines.

Giới chức quân đội Philippines ngày 6-12 cho biết ông Lorenzo Vinciguerra đã trốn chạy khi lực lượng chính phủ tấn công trại giam giữ ông trong rừng già gần thị trấn Patikul, thuộc tỉnh Sulu, vào sáng 6-12.

Con tin Thụy Sĩ Lorenzo Vinciguerra. Ảnh: AP
Con tin Thụy Sĩ Lorenzo Vinciguerra. Ảnh: AP

Con tin 49 tuổi này đã chém một chỉ huy của Abu Sayyaf và bị các tay súng của nhóm này bắn trúng khi cố gắng tìm đường thoát thân. Sau đó, ông được các binh sĩ tìm thấy. Theo đại sứ Thụy Sĩ tại Philippines Ivo Sieber, hiện ông Vinciguerra được điều trị những thương tích nhẹ tại một bệnh viện quân đội.

Ông Vinciguerra là một trong 2 người quan sát chim châu Âu bị bắt cóc trên đảo Tawi Tawi ở miền nam Philippines vào tháng 2-2012. Hiện chưa thể xác định số phận của người còn lại, ông Ewold Horn đến từ Hà Lan.

Abu Sayyaf hoạt động mạnh ở miền nam Philippines kể từ đầu thập niên 1990. Nhóm này được cho là có quan hệ với mạng lưới al-Qaeda.

Thảo Quyên (Theo BBC, AP)