Theo hãng Interfax ngày 28-12, ông Klintsevich bình luận như trên về phát biểu Washington có thể chuyển toàn bộ thiết bị quân sự hiện có ở Afghanistan cho Ukraine của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Việc chuyển các thiết bị từ Afghanistan đến Ukraine là một bước đi rất nguy hiểm, chắc chắn sẽ dẫn đến leo thang bạo lực ở miền Đông Ukraine. Nếu ông Obama không đổi ý, tôi sẽ đề xuất Duma Quốc gia kiến nghị tổng thống thông qua quyết định cung cấp cho các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk thiết bị quân sự của Nga” - ông Klintsevich nói.

Hồi tháng 11, tướng Philip Breedlove, chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Âu, tiết lộ về kế hoạch trang bị cho quân đội Ukraine. Về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, viên tướng Mỹ nói không khả năng nào bị loại trừ.

Quân đội Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters
Quân đội Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, đài RT (Nga) dẫn lời một quan chức của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho hay Kabul phản đối ý định trên của Washington, nếu có. Theo người này, vấn đề sẽ được đem ra bàn luận với Tổng thống Obama khi ông Ghani thăm Washington vào tháng 1-2015.

Các nguồn tin từ Afghanistan cho hay các chuyên gia Mỹ đang chuẩn bị chuyển giao các xe phục kích chống mìn (MRAP) sang Ukraine. Theo phía Kabul, Mỹ đã hứa để lại thiết bị quân sự và vũ khí cho quân đội và lực lược thực thi pháp luật Afghanistan sử dụng tiếp, nhất là trong cuộc chiến chống Taliban ở miền Nam nước này.

Hôm 28-12, lực lượng liên quân tại Afghanistan do Mỹ đứng đầu chính thức cuốn cờ, kết thúc hoạt động. Đây là cuộc chiến ở nước ngoài lâu dài nhất mà Mỹ tham gia – kéo dài 13 năm kể từ sau vụ khủng bố 11-9-2001.

Hơn 2.000 lính Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến khiến Mỹ tốn kém khoảng 1.000 tỉ USD, theo tờ Financial Times cùng nhiều báo cáo độc lập khác. Khoảng 10.000 lính Mỹ tiếp tục ở lại Afghanistan cho đến năm 2016 theo chương trình hỗ trợ lực lượng an ninh địa phương.

Hải Ngọc (Theo Interfax, RT)