Ukraine, Nga cùng dừng dịch vụ tàu lửa, xe buýt đến Crimea

Tin mới

27/12/2014 15:11

(NLĐO) – Chính phủ Ukraine ngày 26-12 tuyên bố tạm ngừng tất cả các dịch vụ xe buýt và tàu lửa tới bán đảo Crimea vì lý do an ninh.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Ukraine cho biết lý do chặn dịch vụ tàu lửa và xe buýt là nhằm bảo vệ hành khách vì lo ngại tình hình an ninh tại Crimea đang ngày càng xấu đi. Quyết định này được đưa ra 10 ngày sau khi Nga quyết định ngưng dịch vụ tàu lửa tới đây, do lượng khách quá ít. Tuy nhiên, một số hãng hàng không Nga vẫn duy trì các chuyến bay đến TP Simferopol của Crimea.

Công ty đường sắt nhà nước Ukrzaliznytsia của Ukraine cho biết lệnh dừng các tàu chở hàng bắt đầu có hiệu lực vào ngày 26-12, các tuyến tàu chở khách sẽ giảm dần dịch vụ trong cuối tuần và dừng hẳn từ ngày 29-12. Các phương tiện giao thông đường bộ khác như ô tô và xe tải vẫn được phép ra vào Crimea.

 

Pro-Russian separatists stand guard next to cars damaged during fighting between pro-Russian rebels and Ukrainian government forces near Donetsk Sergey Prokofiev International Airport, eastern Ukraine, December 16, 2014. REUTERS/Maxim Shemetov
Các tuyến tàu chở khách sẽ giảm dần dịch vụ vào cuối tuần, dừng hẳn từ ngày 29-12. Ảnh: REUTERS

 

Hai công ty thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ lớn nhất thế giới, Visa và Mastercard, cho biết họ không thể hỗ trợ thẻ ngân hàng đang được sử dụng ở Crimea sau lệnh trừng phạt mới của Mỹ áp đặt trong tháng này.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, chính quyền Ukraine và ly khai bắt đầu trao đổi hàng trăm binh lính theo các điều khoản của thỏa thuận sơ bộ đạt được trong tuần tại thủ đô Minsk của Belarus. Hôm 26-12, Ukraine thông báo trả tự do cho 222 quân nổi dậy để đổi lấy 146 binh lính chính phủ. Cuộc trao đổi này diễn ra gần thị trấn Avdiyivka, cách Donetsk 35 km về phía Bắc.

“Họ chỉ vừa nói cho chúng tôi biết về việc này. Tôi nóng lòng được gặp lại cha mẹ và vợ. Họ không biết tôi đang trở về” - Artem Syurik, một quân nhân Ukraine vừa được trả tự do, nói. Tuy nhiên, một tay súng nổi dậy vừa được thả cho biết: “Tôi sẽ quay lại chiến đấu. Mọi thứ đều ổn khi chúng tôi được chuyển đến trại giam nhưng trước đó, chúng tôi bị hành hạ và ngược đãi”.

H.Bình (Theo Reuters, The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI