Ukraine tái mở cửa biên giới với Crimea

Tin mới

28/12/2014 09:39

(NLĐO) – Khoảng 16 giờ ngày 27-12 (theo giờ Nga), Ukraine đã mở cửa lại biên giới với Crimea để thông đường cho nhiều xe khách bị mắc kẹt ở đây.

Theo phát ngôn viên dịch vụ hải quan ở Crimea, phía Ukraine đã đóng cửa trạm kiểm soát ở Armyansk và Perekov khiến nhiều người bị mắc kẹt lại, không thể di chuyển đến Ukraine hoặc Crimea. Tất cả đều mong muốn được ở cùng gia đình mình trong dịp nghỉ giáng sinh và năm mới nên tập trung khá đông tại hai trạm kiểm soát này. Trước nhu cầu bức thiết của người dân, Ukraine đã phải mở cửa lại hai trạm kiểm soát trên để thông xe khách và giải phóng lượng người mắc kẹt.

 

Ukraine mở lại biên giới với Crimea để giải quyết lượng khách tồn đọng, không thể đến Crimea và ngược lại. Ảnh: ITAR-TASS

Ukraine mở lại biên giới với Crimea để giải quyết lượng khách tồn đọng, không thể đến Crimea và ngược lại. Ảnh: ITAR-TASS

 

Trước đó, vì không thể qua lại hai trạm kiểm soát này, nhiều người đã bỏ xe ở biên giới phía Ukraine và đi bộ đến các trạm kiểm soát phía Nga rồi tiếp tục hành trình. Trong khi đó, các xe hơi di chuyển từ phía Crimea tới Ukraine được thông qua tại các trạm kiểm soát Nga mà không gặp vấn đề gì nhưng nhiều chốt kiểm soát phía biên giới Ukraine lại kiểm tra gắt gao.

Hiện tại Crimea có 3 ga xe khách và xe lửa đang hoạt động, phục vụ khách đi và đến Ukraine, Nga. Trong khi hai trạm kiểm soát trên bị đóng cửa gây ảnh hưởng lớn đến hành khách, việc lưu thông xuyên biên giới tại trạm kiểm soát Dzhankoi vẫn hoạt động bình thường.

 

Trước đó, Ukraine tuyên bố ngừng dịch vụ xe buýt và tàu lửa đến Crimea vì lý do an ninh. Ảnh: ITAR-TASS

Trước đó, Ukraine tuyên bố ngừng dịch vụ xe buýt và tàu lửa đến Crimea vì lý do an ninh. Ảnh: ITAR-TASS

 

Trước đó, Ukraine cũng tuyên bố tạm ngừng tất cả các dịch vụ xe buýt và tàu lửa tới bán đảo Crimea vì lý do an ninh. Công ty đường sắt nhà nước Ukrzaliznytsia của Ukraine cho biết lệnh dừng các tàu chở hàng bắt đầu có hiệu lực vào ngày 26-12, các tuyến tàu chở khách sẽ giảm dần dịch vụ trong cuối tuần và dừng hẳn từ ngày 29-12. Các phương tiện giao thông đường bộ khác như ô tô và xe tải vẫn được phép ra vào Crimea.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Ukraine cho biết lý do chặn dịch vụ tàu lửa và xe buýt là nhằm bảo vệ hành khách vì lo ngại tình hình an ninh tại Crimea đang ngày càng xấu đi. Quyết định này được đưa ra 10 ngày sau khi Nga quyết định ngưng dịch vụ tàu lửa tới đây, do lượng khách quá ít. Tuy nhiên, một số hãng hàng không Nga vẫn duy trì các chuyến bay đến TP Simferopol của Crimea.

M.Khuê (Theo ITAR-TASS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI