Mỹ có đại sứ mới tại Trung Quốc

Tin mới

07/02/2014 09:07

(NLĐO) – Hôm 6-2, Thượng nghị sĩ Max Baucus đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm đại sứ tại Trung Quốc theo đề cử của Tổng thống Barack Obama.

Mặc dù không chuyên về quân sự và các vấn đề đang gây căng thẳng với Bắc Kinh, ông Max Baucus vẫn được tổng thống Mỹ tin tưởng vì đã có công trong việc hoạch định các chính sách thương mại với Trung Quốc.

Với 96 phiếu thuận và 0 phiếu chống, vị thượng nghị sĩ 72 tuổi của Đảng Dân chủ chính thức đảm nhận trọng trách trên từ hôm 6-2.

 

Tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus. Ảnh: AP
Tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus. Ảnh: AP

 

Trong thời gian còn nắm giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Tài chính - một trong những vị trí nhiều quyền lực nhất của Thượng viện Mỹ, ông Baucus đã ủng hộ kế hoạch cắt giảm thuế của cựu Tổng thống George W. Bush năm 2001 cũng như đề ra nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe bất chấp sự phản đối của hầu hết các thành viện Đảng Dân chủ.

Ông Baucus chống lại một số hành vi thương mại của Trung Quốc song cũng góp công hàng đầu về phía Mỹ trong việc giúp Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào những năm 1990, Ông cũng là người đi đầu giúp bình thường hóa quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ Harry Reid thuộc Đảng Dân chủ cho biết: “Với kinh nghiệm dày dặn của mình, ông Baucus là lựa chọn đúng đắn để thực hiện các lợi ích của Mỹ tại Trung Quốc”. Người tiền nhiệm của ông Baucus là ông Gary Locke, một người Mỹ gốc Hoa.

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI