Mỹ mở cửa lại 18 phái bộ ngoại giao

Tin mới

10/08/2013 22:54

Đại sứ quán Mỹ tại Yemen và Lãnh sự quán Mỹ ở Lahore - Pakistan vẫn chưa mở cửa lại do mối đe dọa khủng bố

Mỹ sẽ mở cửa lại 18/19 đại sứ quán, lãnh sự quán của mình tại Trung Đông và châu Phi vào ngày 11-8 sau khi đánh giá lại mối đe dọa của Al-Qaeda.

Cơ sở ngoại giao duy nhất vẫn còn đóng cửa là Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Sanaa của Yemen. Ngoài ra, Lãnh sự quán Mỹ tại TP Lahore - Pakistan, bị đóng cửa hôm 8-8 do một mối đe dọa nghiêm trọng khác, vẫn chưa được mở cửa lại.
Lối vào Đại sứ quán Mỹ ở Sanaa - Yemen được tăng cường an ninh. Ảnh: REUTERS

Mỹ đã cho đóng cửa 19 phái bộ ngoại giao nói trên từ hôm 4-8 sau khi nắm được thông tin Al-Qaeda có thể đang lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công ở Trung Đông và Bắc Phi. Thông báo của Bộ ngoại giao Mỹ không cho biết lý do mở cửa lại 18 phái bộ ngoại giao này mà chỉ nói rằng “những mối lo ngại về một nguy cơ tấn công của nhóm Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP)” khiến Đại sứ quán Mỹ ở Sanaa tiếp tục đóng cửa.

Bà Jen Psaki, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết: “Chúng tôi sẽ đánh giá những mối đe dọa ở Sanaa và Lahore trước khi đưa ra quyết định về việc mở cửa lại các phái bộ ngoại giao ở đó”. Bộ này cũng tiếp tục khuyến cáo công dân Mỹ cảnh giác bởi các nhóm khủng bố vẫn đang tìm kiếm cơ hội tấn công những địa điểm có đông người Mỹ và phương Tây.

Ngoài việc cho đóng cửa đại sứ quán ở Sanaa, Washington còn ra lệnh rút hầu hết nhân viên ngoại giao Mỹ ở đó về nước hôm 6-8. Trả lời phỏng vấn đài NBC (Mỹ) cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định mối đe dọa khủng bố là nghiêm trọng nên cần có những biện pháp đề phòng.

Theo hãng tin AP, việc đóng cửa các phái bộ ngoại giao đã dẫn đến những chất vấn về khẳng định của ông Obama vào mùa xuân năm ngoái, theo đó Al-Qaeda chỉ còn là “cái bóng của chính mình”. Ngoài ra, chính quyền Obama còn mô tả nhóm thủ lĩnh Al-Qaeda đã suy yếu và chịu tổn thất nặng nề.

Tại một cuộc họp báo hôm 9-8, ông Obama nhắc lại rằng ông chỉ đề cập sự suy yếu của “lực lượng nòng cốt của Al-Qaeda”. Theo ông, mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng giờ đây đến từ những chi nhánh của
Al-Qaeda, nhất là AQAP. Ông Obama khẳng định Mỹ đang tìm cách tăng cường khả năng của các nước trong việc chống lại các nhóm khủng bố địa phương nói trên.

Chính quyền ông Obama từng bị chỉ trích mạnh mẽ sau khi xảy ra vụ tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ ở TP Benghazi - Libya, khiến đại sứ Mỹ và 3 nhân viên ngoại giao khác thiệt mạng vào ngày 11-9-2012. Những người chỉ trích khi đó cho rằng Washington đã không quan tâm đến việc tăng cường an ninh cho các phái bộ ngoại giao ở nước ngoài, cũng như che giấu thông tin về danh tính những kẻ tấn công.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI