Trong nhiều tháng, Lầu Năm Góc mang đến cuộc tập trận Operation Atlantic Resolve hàng loạt máy bay B-2, B-52, F-15C và A-10 để tập trận với các đồng minh, trong một cam kết của Mỹ đối với an ninh châu Âu.

Theo bà Deborah James, tư lệnh Không lực Mỹ, chiến đấu cơ hàng đầu của Lầu Năm Góc F-22 Raptor có khả năng sắp gia nhập danh sách nêu trên. Phát biểu tại Triển lãm Hàng không Paris hôm 16-6, bà mô tả hoạt động của Nga tại Ukraine và các nơi khác trên lục địa là “mối đe dọa cực kỳ đáng lo ngại”.

Kể từ khi chính thức hoạt động vào năm 2005, máy bay tàng hình F-22 Raptor – có giá 143 triệu USD mỗi chiếc và được xem là không có đối thủ - chỉ mới được nhìn thấy tại Syria khi tham dự chiến dịch chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cuối năm 2014.

Máy bay F-22 Raptor của Mỹ. Ảnh: CNN
Máy bay F-22 Raptor của Mỹ. Ảnh: CNN

Sau tuyên bố của bà Deborah, hãng tin Sputnik (Nga) có một bài viết cho rằng bất kỳ mối đe dọa nào từ Nga do tư lệnh Không lực Mỹ cáo buộc đều là “hư cấu”. Hãng tin này cũng khẳng định Moscow sẽ đáp trả nếu Washington cố tình mang “Chim ăn thịt” đến châu Âu.

Chuyên gia Vladimir Batyuk đến từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Mỹ-Canada thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết: “Moscow sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển và đưa vào sử dụng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 nếu Washington triển khai F-22”.

Gần đây, máy bay Mỹ và Nga thường chạm mặt ở biển Đen và không phận châu Âu. Đài CNN cho hay hồi cuối tháng trước, một chiến đấu cơ của Nga bay ở tốc độ cao chỉ cách một máy bay trinh sát Mỹ khoảng 3 m trên không phận quốc tế ở biển Đen.

Trước đó, máy bay do thám RC-135U của Mỹ đang bay ở không phận quốc tế bị chặn lại bởi tiêm kích Su-27 Flanker bên phía Nga, một động thái mà Washington mô tả là “thiếu an toàn và không chuyên nghiệp”.

Đầu tháng này, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của Hải quân Mỹ ở biển Đen cũng bị một chiếc Su-24 bay dọc theo phía bên phải. Tất cả các trường hợp vừa nêu đều không xảy ra sự cố.

P.Nghĩa (Theo CNN)