Nổi bật trong dàn vũ khí thế kỷ 21 của Nga là súng vi sóng (loại súng siêu cao tần với khả năng vô hiệu hóa máy bay không người lái (UAV) cũng như đầu đạn hạt nhân trong phạm vi 10 km và chu vi phòng thủ 360 độ) cùng với thế hệ robot chiến đấu mới.

Triển lãm Quân đội 2015 khai mạc ở Moscow hôm 16-6 cũng được đánh giá là cuộc triển lãm vũ khí lớn nhất của Nga từ trước tới nay, nâng cấp nhiều phiên bản vũ khí kế thừa từ thời Liên Xô cũ phục vụ cho cả nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Siêu tăng T-14 Armata sẽ xuất hiện tại triển lãm Quân đội 2015. Ảnh: AP
Siêu tăng T-14 Armata sẽ xuất hiện tại triển lãm Quân đội 2015. Ảnh: AP

Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ - Canada ở Moscow, ông Pavel Zolotaryov, nói: “Chúng tôi đang nỗ lực hồi sinh kho vũ khí của mình. Những nỗ lực trước đó thất bại do thiếu kinh phí. Mục tiêu dài hạn của kế hoạch là tái trang bị cho lực lượng vũ trang Nga”.

Tổng thống Vladimir Putin dự kiến sẽ có mặt tại cuộc triển lãm, bên cạnh khách mời là các quan sát viên nước ngoài và khách hàng tiềm năng. Ước tính 5.000 hệ thống vũ khí tiên tiến sẽ được giới thiệu, trong đó có chiến đấu cơ thế hệ mới nhất, gia đình xe bọc thép hậu Xô Viết, đặc biệt hơn cả là siêu tăng T-14 Armata.

Hãng sản xuất vũ khí tấn công Kalashnikov của Nga cũng nhân cơ hội trình làng các loại súng, áo giáp và quần áo dành cho lực lượng hoạt động đặc biệt.

Theo ông Zolotaryov, Nga đang trong giai đoạn tái vũ trang lớn nhằm thay thế 70% phần cứng quân sự cũ kỹ vào năm 2020. Dù một số chương trình trọng điểm bị trì hoãn do khó khăn về kinh tế nhưng Moscow vẫn tiếp tục phát triển và mua sắm vũ khí trang bị cho quân đội.

Tuy nhiên, chương trình tái vũ trang 700 tỉ USD của Tổng thống Putin đang vấp phải không ít rào cản, đặc biệt là vấn đề thiếu nhân lực tay nghề cao, chi phí quá lớn và sản xuất chưa mang lại hiệu quả như mong đợi.

Do vậy, một trong những mục đích chính của cuộc triển lãm lần này là khơi dậy tinh thần yêu nước, giúp quân đội cải thiện hình ảnh với công chúng, nhất là đối với giới trẻ, ông Zolotaryov nhận định.

P.Nghĩa (Theo The Christian Science Monitor)