Mỹ có thể không kích IS từ đất Thổ Nhĩ Kỳ

Tin mới

24/07/2015 08:46

(NLĐO) – Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý cho Mỹ sử dụng máy bay không và có người lái không kích vào các mục tiêu của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) bên trong Syria từ lãnh thổ nước này.

Theo lời các quan chức quốc phòng Mỹ hôm 23-7, thỏa thuận đạt được một ngày trước đó sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các chiến đấu cơ của liên minh do Mỹ đứng đầu sử dụng căn cứ không quân Incirlik ở miền Đông nước này. Tuy nhiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham gia vào các cuộc không kích. “Vùng an toàn” dọc biên giới nơi người tị nạn Syria đang sinh sống dưới sự bảo vệ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ được thiết lập.

 

A US Air Force plane takes off from the Incirlik airbase, southern Turkey, Sunday, Sept. 1, 2013.
Một máy bay của không quân Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik hồi năm 2013. Ảnh: AP

 

Các quan chức Mỹ từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest chỉ nói rằng hai vị tổng thống đồng thuận hợp tác “sâu hơn” trong cuộc chiến chống IS. Ông Josh Earnest cho biết ông không thể trả lời trực tiếp câu hỏi về căn cứ Incirlik vì “những mối lo ngại an ninh liên quan đến các hoạt động cụ thể”.

Thỏa thuận cho phép sử dụng căn cứ Incirlik là bước chuyển biến đáng kể của Thổ Nhĩ Kỳ trong quan hệ hợp tác với Mỹ về vấn đề Syria. Trước đó, Ankara đã nhất trí mở các căn cứ không quân cho quân đội Mỹ vào cuối năm ngoái nhưng thỏa thuận này thất bại sau khi Washington không đồng tình với một số điều kiện cụ thể.

Làn sóng bạo lực dọc biên giới 900 km giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria thường xuyên diễn ra, khiến Thổ Nhĩ Kỳ điều động máy bay chiến đấu tới khu vực giáp giới Syria. Đơn cử như hôm 23-7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trả vào các mục tiêu IS ở Syria sau khi một binh sĩ nước này thiệt mạng và 2 người bị thương do bị bắn từ phía biên giới Syria.

Trước đó, hôm 21-7, một vụ đánh bom liều chết được cho là do IS thực hiện nhằm vào một trung tâm văn hóa tại thị trấn Suruc của Thổ Nhĩ Kỳ cướp đi sinh mạng của 32 người, hơn 100 người bị thương. Trước hàng loạt vụ tấn công thời gian qua, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ thực thi mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

H.Bình (Theo Reuters, BBC, Sputnik)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI