Mỹ có thể triển khai bộ binh ở Iraq

Tin mới

17/09/2014 08:57

(NLĐO) – Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, ngày 16-9 đưa ra khả năng có thể triển khai bộ binh ở Iraq để chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo đó, bộ binh Mỹ có thể được gửi tới chiến đấu bên cạnh lực lượng Iraq trong nhiệm vụ chiếm lại các thành phố do nhóm IS chiếm đóng hoặc giúp hướng dẫn máy bay Mỹ trong các cuộc không kích phức tạp.

“Tới thời điểm khi tôi cảm thấy các cố vấn của chúng ta cần phải tham gia cùng quân đội Iraq, tôi sẽ nói điều đó với Tổng thống Obama” - tướng Martin Dempsey nói và đây là tuyên bố mâu thuẫn với những gì Nhà Trắng vẫn khẳng định thời gian qua.

 

http://a57.foxnews.com/global.fncstatic.com/static/managed/img/fn2/video/876/493/091614_sr_henry_640.jpg?ve=1&tl=1

Nếu tình hình đạt đến mức cần thiết để gửi quân tới Iraq, Tướng Dempsey cho biết sẽ đề nghị

với Tổng thống Obama. Ảnh: FOXNEWS

 

Trong phản ứng ngay sau đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết tướng Dempsey đã đề cập đến một “kịch bản giả định” và rằng ông Obama sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về bất kỳ kế hoạch triển khai nào.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết kế hoạch không kích chống các phần tử IS ở Syria sẽ nhắm vào những nơi ẩn náu, trung tâm chỉ huy và mạng lưới hậu cần của lực lượng này.

Cùng ngày, phiến quân Syria tuyên bố bắn rơi 1 máy bay quân sự của lực lượng chính phủ khi nó tiến hành không kích IS ở thành phố Raqqa. Đây là lần đầu tiên quân nổi dậy bắn rơi một chiếc máy bay của quân đội Syria kể từ khi chính quyền nước này tiến hành các cuộc không kích IS vào tháng 7-2014.

Giám đốc Trung tâm Nhân quyền Syria Rami Abdel Rahman cho biết chiếc máy bay bị bắn hạ rơi xuống nhà dân, gây ra thương vong.

H.Bình (Theo Reuters, Yahoo7, Irish Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI