Mỹ cự tuyệt yêu cầu của Trung Quốc

Tin mới

28/08/2014 09:40

(NLĐO) – Lầu Năm Góc đã từ chối yêu cầu của Trung Quốc về việc kết thúc tất cả chuyến bay giám sát dọc theo biên giới của Bắc Kinh.

Chuẩn Đô đốc John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết hôm 26-8: “Mỹ vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay trong không phận quốc tế theo cách mà Washington đang làm. Giống như việc Mỹ đang điều khiển tàu thuyền trong vùng biển quốc tế theo cách vẫn thường làm”.

Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc nhào lộn trước mũi và phía dưới máy bay trinh thám chống ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc nhào lộn trước mũi và phía dưới máy bay trinh thám chống ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc đã chỉ trích cuộc trạm chán giữa chiếc máy bay P-8 của Hải quân Mỹ và chiếc Su-27 của nước này hôm 19-8, đồng thời cho rằng những cuộc chặn đầu khiêu khích sẽ còn diễn ra trong tương lai. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho rằng chiếc máy của Trung Quốc thực hiện cuộc diễn tập trên không chỉ cách P-8 của Mỹ 6 mét là hành động nguy hiểm.

Ông Kirby nói rằng Mỹ sẽ không giảm vị thế của mình ở Thái Bình Dương. Ông Kirby nói thêm: “Mỹ là một cường quốc ở Thái Bình Dương, chúng tôi có trách nhiệm với 5 trong số 7 đồng minh hiệp ước ở khu vực này. Mỹ sẽ tiến hành các cam kết an ninh theo cách cởi mở và minh bạch. Mỹ muốn chia sẻ nhiều thông tin với các đồng minh, đối tác và Trung Quốc khi có thể”.

Đô đốc Zhang Zhaozhong, từ trường Đại học Quốc phòng quốc gia Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh thực hiện những cuộc chặn đầu đe dọa gần hơn với máy bay Mỹ. Ông nói trước đây, máy bay quân đội Trung Quốc thiếu khả năng kỹ thuật để gây "áp lực" đối với Mỹ nhưng nay đã đến lúc thực hiện việc này. Ông cũng cho rằng Trung Quốc nên bắt đầu các chuyến bay giám sát Mỹ như hành động trả đũa. Trong khi đó, cựu Đô đốc Yin Zhuo nhận định các chuyến bay của Mỹ là hợp pháp theo luật quốc tế nhưng cho rằng hành động trên là “nguy hiểm và khiêu khích”.

Xuân Mai (Theo Washington Free Beacon)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI