Sau phát biểu trên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trụ sở ở Washington, ông Yasay nhấn mạnh Philippines vẫn cam kết duy trì một mối quan hệ tích cực với Mỹ.

“Tôi yêu cầu người bạn Mỹ, các nhà lãnh đạo Mỹ hãy nhìn vào nguyện vọng của chúng tôi. Chúng tôi không thể mãi là “người em da nâu của Mỹ”. Chúng tôi phải phát triển, trở thành người anh lớn của nhân dân Philippines” – ông Yasay tuyên bố.

Manila trước đây từng là thuộc địa của Washington và "người em da nâu" (Little Brown Brother) là cụm từ Mỹ thường dùng để gọi Philippines.

Ngoại trưởng Philippines cũng yêu cầu Mỹ không rao giảng về nhân quyền và cũng không lấy vấn đề này làm công cụ trao đổi: “Đừng đi tới Philippines và nói: ‘Tôi sẽ giúp bạn phát triển nhưng đây là danh sách những điều bạn cần tuân thủ. Chúng tôi sẽ dạy các bạn về vấn đề nhân quyền” – ông Yasay đề nghị.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, tại Nhà Trắng, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết Tổng thống Barack Obama “đã thể hiện khá rõ ràng vấn đề nhân quyền có tác động đến mối quan hệ giữa 2 nước”. Theo phát ngôn viên này, Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với Philippines trong các cuộc chiến chống khủng bố, cực đoan và bạo lực liên quan đến ma túy.

Tuy nhiên, ông Earnest lưu ý Washington khuyến khích các nước trên thế giới, đặc biệt là các đồng minh, bảo vệ quyền con người dựa trên quy tắc pháp luật.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi nhậm chức hồi cuối tháng 6 đã bị Mỹ chỉ trích dữ dội về chiến dịch thanh trừng nghi phạm ma túy không qua xét xử. Hơn 3.000 người mua và bán ma túy đã bị giết chết tính từ thời điểm đó.

Gần đây, ông chủ Điện Malacanang còn bình luận xúc phạm về người đồng cấp Mỹ Obama khi gọi ông là “thằng khốn”. Dù vậy, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố điều này không làm ảnh hưởng đến quan hệ đồng minh giữa 2 nước.

Trong bài phát biểu tại CSIS hôm 15-9, ông Yasay "sửa lại" phát biểu trước đó của Tổng thống Duterte về việc Manila xem lại liên minh quân sự với Washington. Ông Yasay cam kết Philippines sẽ thực hiện nghiêm chỉnh hiệp ước quốc phòng song phương, qua đó cho phép quân đội Mỹ sử dụng 5 căn cứ quân sự của nước này.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines xác nhận Manila không muốn tham dự các cuộc tuần tra chung với Mỹ tại các vùng biển tranh chấp ở biển Đông. Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross hôm 15-9, Mỹ đã tiến hành 3 cuộc tuần tra như vậy với Philippines hồi tháng 3, 4 và 7 vừa qua.

Ngoài ra, ông Yasay nói phát biểu của ông Duterte về việc kêu gọi lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi miền Nam Philippines cũng bị "hiểu sai". Theo ngoại trưởng Philippines, ý của ông Duterte là đó chỉ là giải pháp tạm thời nhằm tránh cho quân Mỹ bị tổn hại khi quân đội Philippines mở chiến dịch tấn công phiến quân Abu Sayyaf.

P.Nghĩa (Theo VOA News, Reuters)