Mỹ đá rắn trên sân Trung Quốc

Tin mới

08/04/2014 22:17

Tại Bắc Kinh, bộ trưởng quốc phòng Mỹ nhấn mạnh sẽ bảo vệ Nhật Bản và Philippines trong các cuộc đối đầu với Trung Quốc

Mặc cho khởi đầu được đánh giá là cởi mở với chuyến thăm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và người đồng cấp chủ nhà Thường Vạn Toàn đã đấu khẩu gay gắt về những tham vọng của nhau ở khu vực trong cuộc gặp kéo dài gần 2 giờ tại Bắc Kinh hôm 8-4.

Theo báo The Wall Street Journal, ngay sau khi ông Hagel kêu gọi về “một mô hình mới” trong quan hệ với quân đội Trung Quốc thì ông Thường Vạn Toàn đáp trả bằng cách công kích Washington và các đồng minh Nhật Bản, Philippines, Đài Loan đang gây bất ổn tại châu Á - Thái Bình Dương.

Tướng Thường tố Nhật gia tăng căng thẳng ở biển Hoa Đông, cáo buộc Philippines “chiếm đảo trái phép ở biển Đông” và chỉ trích Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Ông cũng phàn nàn về kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực - một động thái bị Trung Quốc xem là nhằm kiềm chế nước này. Ông tự tin tuyên bố tại cuộc họp báo sau cuộc gặp: “Trung Quốc không thể nào bị kiềm chế”.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn tại cuộc họp báo chung hôm 8-4Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn

tại cuộc họp báo chung hôm 8-4. Ảnh: Reuters

 

Đáp lại, ông Hagel nhắc lại việc Trung Quốc đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông mà không tham khảo các nước liên quan. Ông nhấn mạnh: “Hành vi này làm leo thang căng thẳng, hiểu lầm và cuối cùng đe dọa dẫn đến một cuộc xung đột nguy hiểm”.

Ông chủ Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ Nhật và Philippines trong các cuộc đối đầu với Trung Quốc về vấn đề lãnh thổ bởi Washington có hiệp ước an ninh với cả 2 nước này.

Trong một động thái nhằm giảm bớt căng thẳng, Bộ trưởng Thường cho rằng châu Á - Thái Bình Dương đủ rộng cho các tham vọng của cả Trung Quốc và Mỹ.

Ông Hagel cũng nhận định Bắc Kinh đóng vai trò quan trọng đối với sự ổn định của khu vực. Chính vì thế, ông cảnh báo uy tín của Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng nếu tiếp tục ủng hộ Triều Tiên. Theo bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Bắc Kinh nên tích cực thúc giục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân hơn nữa. Ngoài ra, ông Hagel kêu gọi Bắc Kinh minh bạch hơn trong an ninh mạng giữa lúc 2 bên chỉ trích qua lại về vấn đề này.

Rõ ràng quan hệ Mỹ - Trung càng đóng vai trò quan trọng khi Washington mở rộng ảnh hưởng ở châu Á - Thái Bình Dương bằng cách triển khai thêm tàu, máy bay và binh lính. Nhưng còn quá sớm để biết mối quan hệ này có được cải thiện chút nào trong thời gian tới hay không, nhất là khi bất đồng ngày càng khắc sâu.

Trước mắt, 2 bên chỉ nhất trí thành lập các kênh đối thoại mới và phác thảo kế hoạch tăng cường hợp tác cứu trợ nhân đạo trong cuộc gặp ngày 8-4. Một quan chức quốc phòng Mỹ nhận định: “Đây là những bước đi nhỏ nhưng đúng hướng”. 

 

Lật lại hộ chiếu “lưỡi bò”

Indonesia muốn Trung Quốc giải thích rõ ràng về những tuyên bố chủ quyền trên biển Đông để tránh nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm, dẫn đến xung đột trong khu vực.

Trả lời hãng tin Bloomberg (Mỹ) hôm 7-4, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết Jakarta muốn Bắc Kinh giải thích về bản bồ “đường lưỡi bò” thâu tóm hầu hết biển Đông mà nước này cho in trên hộ chiếu. Theo ông Marty, Indonesia đã đề nghị Liên Hiệp Quốc giúp đỡ để có một sự giải thích rõ ràng về mặt pháp lý đối với vấn đề trên.

Trước đó, ông Fahru Zaini, Phó trợ lý Bộ trưởng Bộ An ninh phụ trách về học thuyết chiến lược quốc phòng Indonesia, cho biết “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc đã “liếm” luôn cả khu vực quanh quần đảo Natuna của Indonesia trên biển Đông, đe dọa an ninh tại đây.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI