Mỹ "dằn mặt" Trung Quốc về không phận quốc tế

Tin mới

30/05/2014 08:41

(NLĐO)- Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo Trung Quốc không gây bùng phát căng thẳng trên không phận quốc tế sau khi Nhật Bản cáo buộc Bắc Kinh có "các hành động nguy hiểm" trên các vùng biển tranh chấp.

“Chúng tôi không chấp nhận Vùng nhận dạng phòng không do Trung Quốc đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29-5 - "Chúng tôi tiếp tục hối thúc Trung Quốc hợp tác với các quốc gia khác nhằm đưa ra các biện pháp xây dựng trên cơ sở tin tưởng, trong đó có các kênh truyền thông khẩn cấp có thể hạ nhiệt căng thẳng và đe dọa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 25-5 cáo buộc chiếc máy bay chiến đấu SU-27 của Trung Quốc đã bay cách chỉ 50m so với máy bay giám sát OP-3C của Nhật Bản gần khu vực hòn đảo tranh chấp một ngày trước đó và chỉ cách trong vòng 30m so với chiếc máy bay tình báo điện tử YS-11EB.

Các chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc. Ảnh: Wantchinatimes

Các chiến đấu cơ Su-27 của không quânTrung Quốc. Ảnh: Wantchinatimes

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lập tức đưa ra thông báo cáo buộc máy bay Nhật bay vào vùng nhận dạng phòng không do Trung Quốc đơn phương thiết lập hồi năm 2013. Hôm 29-5, Bắc Kinh tố ngược Tokyo và khẳng định rằng 2 chiếc F-15 của Nhật áp sát máy bay vận tải Y-8 của Trung Quốc hôm 23-11-2011.

Bà Psaki tuyên bố Washington thúc giục các bên “đảm bảo tôn trọng an toàn trên không”. “Bất cứ nỗ lực nào nhằm ngăn cản sự tự do lưu thông trên không phận quốc tế đều gây ra căng thẳng trong khu vực và gia tăng nguy cơ sai lầm, đối đầu và hậu quả ngoài ý muốn” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo Presstv)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI