xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên bỗng dưng giao tiếp kiểu mới với Úc

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, CNN)

(NLĐO) - Triều Tiên vừa gửi một lá thư cho Quốc hội Úc, tuyên bố nước này là một cường quốc hạt nhân và sẽ không bị những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy diệt.

Bản sao của bức thư được đăng tải trên báo Sydney Morning Herald (SMH) của Úc hôm 20-10. "Nếu Tổng thống Donald Trump nghĩ rằng có thể bắt Triều Tiên - một cường quốc hạt nhân – quỳ gối bằng lời đe dọa chiến tranh hạt nhân, đó là điều sai lầm, thể hiện sự thiếu hiểu biết".

"Tổng thống Donald Trump đe dọa hủy diệt Triều Tiên… đó là hành động cực đoan đe doạ hủy diệt toàn thế giới" – thư viết. Nội dung bức thư cũng kêu gọi "những quốc gia yêu độc lập, hòa bình và công lý" hoàn thành nhiệm vụ, "mạnh mẽ cảnh giác trước hành động tàn bạo và liều lĩnh của chính quyền Tổng thống Donald Trump vốn đang tìm cách đẩy thế giới vào một thảm hoạ hạt nhân khủng khiếp".

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop mô tả bức thư là cách giao tiếp "chưa từng có" của Bình Nhưỡng. "Đó không phải là cách mà Triều Tiên đưa ra những thông điệp toàn cầu. Chiến lược tập thể gây áp lực ngoại giao và kinh tế thông qua trừng phạt đối với Triều Tiên đang có hiệu quả. Đây là phản ứng đối với áp lực đó" – bà Bishop phát biểu tại một cuộc họp báo ở TP Sydney.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Úc sau đó xác nhận với Reuters bức thư được viết ngày 28-9. Nó có tiêu đề "Thư ngỏ gửi các quốc hội của các quốc gia khác nhau", gửi từ Đại sứ quán Triều Tiên tại Jakarta – Indonesia đến Đại sứ quán Úc tại đây.

Triều Tiên bỗng dưng giao tiếp kiểu mới với Úc - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12. Ảnh: KCNA

Trong bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc vào tháng trước, nhà lãnh đạo Mỹ đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu cần thiết để tự bảo vệ mình và các đồng minh.

Hôm 19-10, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho biết Washington "đang chuẩn bị cho bước cuối cùng về vấn đề Triều Tiên". Ông Pompeo nói Mỹ phải hành động như thể Triều Tiên sắp tấn công bằng tên lửa và nhấn mạnh "Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng làm cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thể thực hiện khả năng đó".

Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster - người cũng tham dự diễn đàn an ninh với ông Pompeo cùng ngày, Tổng thống Donald Trump không chấp nhận để Bình Nhưỡng trở thành một quốc gia hạt nhân.

Trước đó, cựu Giám đốc CIA John Brennan dự báo nguy cơ xảy ra xung đột với Triều Tiên là 20-25%.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo