Trong một tuyên bố, bà Wasserman Schultz nói rằng sẽ từ bỏ vị trí chủ tịch đảng Dân chủ ngay khi kết thúc đại hội toàn quốc, ngày 28-7. “Chúng tôi đã lên kế hoạch cho một hội nghị lớn và thống nhất trong tuần này. Tôi hy vọng Uỷ ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) sẽ hỗ trợ tất cả các thành viên một cách mạnh mẽ” – bà giải thích lý do chọn thời điểm từ chức vào cuối đại hội.

Nguyên nhân dẫn đến việc bà Wasserman Schultz từ chức bắt nguồn từ vụ rò rỉ email trên trang WikiLeaks, trong đó cho thấy một số thành viên đảng đảng Dân chủ tìm cách cản trở chiến dịch tranh cử của các đối thủ của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Bà Debbie Wasserman Schultz. Ảnh: REUTERS
Bà Debbie Wasserman Schultz. Ảnh: REUTERS

Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders – đối thủ chính của bà Clinton – cho rằng bà Wasserman Schultz không nên làm Chủ tịch DNC. “Tôi nghĩ rằng những email này nhắc lại rằng tại sao bà ấy không nên làm Chủ tịch DNC” – ông Sanders trả lời đài ABC.

Thượng nghị sĩ bang Vermont và những người ủng hộ ông cũng bày tỏ thất vọng về sự lựa chọn Thượng nghị sĩ bang Virginia Tim Kaine làm phó tướng của bà Clinton. Tuy nhiên, ông Sanders nói: “Tôi biết Tim Kaine đã vài năm. Tim là một người rất thông minh, và rất tốt”.

Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ dự kiến bắt đầu vào 25-7 với bài phát biểu của đệ nhất phu nhân Michelle Obama và ông Sanders. Bà Clinton dự kiến sẽ được đề cử làm ứng cử viên chính thức ra tranh cử tổng thống 2016, đối đầu với ứng viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton nhận được cú hích lớn khi tỉ phú Michael Bloomberg, người được bầu làm thị trưởng TP New York khi còn là người của Đảng Cộng hòa, sẽ phát biểu ủng hộ bà tại đại hội kèo dài 4 ngày này.

P.Nghĩa (Theo BBC)