Khi một viên cảnh sát dừng xe cạnh một căn nhà gần khuôn viên Đại học Miami ở TP Oxford, bang Ohio – Mỹ hồi tuần trước, anh đã phát hiện 7 nam sinh viên đang vui chơi trước cổng, họ uống bia, nghe nhạc mà không đeo khẩu trang.

Theo video giám sát của cảnh sát, nhóm sinh viên được cảnh báo đã vi phạm các quy định và cảnh sát đã xem xét giấy tờ và phát hiện 1 người dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, sinh viên này cho biết nhiều người có mặt trong buổi tiệc cũng bị mắc Covid-19.

6 sinh viên trường Đại học Miami sống trong căn nhà này đã phải nhận giấy triệu tập ra tòa, mức phạt 500 USD cho mỗi người nhưng không có cáo buộc phạm tội.

Trong các ngày cuối tuần kỷ niệm Ngày Lao động của Mỹ, trường đại học này đã ghi nhận 159 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.037 ca, theo đài WCPO. Tình đến nay, bang Ohio có hơn 134.000 ca mắc Covid-19 và hơn 4.300 người chết.

Biết mắc Covid-19, nhóm sinh viên Mỹ vẫn tiệc tùng tưng bừng - Ảnh 1.

Sinh viên Đại học Miami bị phát hiện tụ tập tiệc tùng dù biết mình đang bị mắc Covid-19. Ảnh: WOIO, Sở Cảnh sát Oxford

Hiện tại, các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ đang phải vất vả kiểm soát chặt các buổi tiệc tùng mặc dù đã có các quy định khắt khe và hậu quả nghiêm trọng khi các trường học cố gắng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Hồi tuần trước, Đại học Đông Bắc ở Boston đã đuổi học 11 sinh viên sau khi họ tụ tập trong 1 căn phòng, trường cũng không hoàn trả khoản học phí là 36.500 USD, theo báo Boston Globe. Đại học bang Ohio gần đây cũng đưa ra 228 quyết định đình chỉ tạm thời với các sinh viên tham gia vào các buổi tiệc, báo Columbus Dispatch đưa tin.

Việc nhiều trường đại học đưa ra các lớp học online cũng không thể ngăn các sinh viên tụ tập. Hiện tại, một số khu đại học đang phải chật vật ngăn chặn bùng phát dịch bệnh Covid-19 khi học kỳ mùa thu bắt đầu.

"Chúng tôi đang kêu gọi các sinh viên phải hiệu vai trò cấp bách của họ trong việc ngưng sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và cuối cùng là cứu lấy các mạng sống" – Thị trưởng Aaron Stephens của TP East Lansing, bang Michigan nói. Các sinh viên của Đại học bang Michigan được yêu cầu cách ly sau khi Sở Y tế địa phương công bố 342 ca nhiễm mới trong số những người có liên quan đến trường đại học này từ ngày 24-8.

Việc bùng phát dịch bệnh bắt đầu khi các sinh viên quay lại TP East Lansing để bắt đầu học kỳ mùa thu. Đại học bang Michigan đã tiếp tục các lớp học vào ngày 2-9. Trong khi hầu hết các lớp học là trực tuyến, nhiều sinh viên mong muốn được quay lại cộng đồng trường học.

Minh Yến (Theo Washington Post, CNN)