Theo Chuẩn Đô đốc William McRaven, người đứng đầu Bộ tư lệnh hoạt động đặc biệt, số binh sĩ Mỹ tự tử trong vòng hai năm qua đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. Phát biểu tại một hội nghị ở thành phố Tampa, bang Florida hôm 17-4, ông McRaven nói: “Năm nay tôi sợ rằng quân đội Mỹ sẽ phá vỡ kỷ lục các vụ tự tử trước đó. Những người lính của chúng tôi phải trải qua hơn 12 năm chiến đấu gian khổ và bản thân họ đã thay đổi rất nhiều so với lúc chuẩn bị bước vào cuộc chiến”.

Vị Đô đốc cho biết thêm có thể mất một năm hoặc nhiều hơn để đánh giá ảnh hưởng của những cuộc chiến tới các đơn vị đặc biệt, chẳng hạn như trận đột kích của biệt đội SEAL nhằm tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden vào năm 2011.

Tuy nhiên, ông McRaven không cung cấp số liệu cụ thể các trường hợp tự tử, trong đó tỉ lệ binh sĩ chết vì xung đột thấp hơn các trường hợp ngoại lệ khác. Hồi năm 2012, khoảng 350 lính Mỹ tự sát mà không liên quan đến các nhiệm vụ chiến đấu. Đến năm 2013, tình hình có vẻ được cải thiện hơn khi chỉ có 284 vụ tự tử trong lúc các lực lượng quân đội thực hiện một số hoạt động đặc biệt.

Một lính SEAL tham gia tập trận tại Florida. Ảnh: Reuters
Một lính SEAL tham gia tập trận tại Florida. Ảnh: Reuters

Bộ tư lệnh của Đô đốc McRaven có trụ sở đặt tại căn cứ không quân MacDill ở Tampa làm công việc chuyên giám sát những đơn vị biệt kích tinh nhuệ trải dài trên 84 quốc gia. Theo một tài liệu do Lầu Năm Góc công bố, lực lượng hoạt động đặc biệt bao gồm quân đội, hải quân, không quân và thủy quân lục chiến hiện chiếm khoảng 59.000 người.

Kim Ruocco, Giám đốc chương trình ngăn ngừa tự tử và hỗ trợ người sống sót của quân đội Mỹ cho rằng nhiều người không dám tiết lộ triệu chứng bất ổn về tâm lý vì lo sợ họ sẽ phải kết thúc sự nghiệp của mình. Ngoài ra, quy mô các lực lượng vũ trang Mỹ đang ngày càng bị thu hẹp gây thêm áp lực lên những người lính, khi họ có ý thức cộng đồng và bản sắc gắn liền với nghĩa vụ quân sự phải thực hiện

P.Nghĩa (Theo Reuters)