Ông Horner chết trên giường tại nhà ở Laveen, bang Arizona hôm 18-9 nhưng thông tin về cái chết của người đàn ông 38 tuổi này chỉ mới được cảnh sát công bố hôm 27-9. Tên tuổi người này nổi như cồn sau khi tự nhận đã giúp ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ nhờ những thông tin giả đăng tải trên mạng xã hội Facebook và những website tự lập. "Trùm tin giả" biện hộ những gì ông ta làm là "trào phúng chính trị".

Tuy nhiên, không phải ai cũng xem tin giả là trò đùa bởi tác hại khôn lường của chúng. Đối mặt sức ép ngày càng tăng, các công ty công nghệ đang hợp tác với giới điều tra Mỹ để truy tìm người tung tin giả trên mạng và tìm hiểu liệu mục đích của họ có phải là gây ảnh hưởng đến cử tri hay không.

Các thượng nghị sĩ có trách nhiệm điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ đã yêu cầu lãnh đạo của Google, Twitter và Facebook điều trần vào ngày 1-11 tới. Trong khi đó, theo trang Recode, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ dự định có động thái tương tự trong tháng 10.

Mỹ đẩy mạnh chống tin giả - Ảnh 1.

Trang tin giả USA Daily News 24 được đăng ký ở Macedonia Ảnh: AP

Các nghị sĩ Mỹ có bước đi mạnh mẽ nói trên sau khi xuất hiện thông tin người Nga đã mua 3.000 quảng cáo trên Facebook trong những tháng trước khi bầu cử Mỹ diễn ra. Một số trong đó bị xem là kích động căng thẳng chủng tộc, tôn giáo và xã hội tại Mỹ. Theo tờ Financial Times hôm 27-9, Facebook dự kiến giao số quảng cáo chính trị nói trên cho 2 Ủy ban Tình báo Thượng viện và Hạ viện trong những ngày tới.

Dường như rút ra được bài học từ cuộc bầu cử Mỹ, Facebook hôm 27-9 cho biết đã loại bỏ hàng chục ngàn tài khoản giả ở Đức trong vòng 1 tháng trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử (hôm 24-9). Đại diện Facebook cho biết sau khi nhận được thông tin về sự can thiệp từ bên ngoài vào các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và Pháp, họ đã làm việc chặt chẽ với giới chức Đức.

Hồi tháng 4, Facebook cho biết đã xóa 30.000 tài khoản giả trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook, gần đây khẳng định sẽ nỗ lực minh bạch hóa những quảng cáo chính trị trên nền tảng này.

Hoàng Phương