Ông Rodger Baker, chuyên gia về châu Á - Thái Bình Dương, nói thêm với trang Business Insider rằng khi đó các lực lượng Mỹ đã không ra tay.

Khi cuộc thử nghiệm diễn ra, ông Kim được cho là hút thuốc chờ đợi tại khu vực thử nghiệm hơn một giờ đồng hồ, tạo cơ hội cho các lực lượng quân sự và tình báo Mỹ bắn hạ, theo tạp chí Diplomat.

Còn trang Sputnik hôm 13-7 dẫn lời ông Baker giải thích quân đội Mỹ biết thời điểm diễn ra cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên nhưng không tấn công phủ đầu để ngăn chặn. Tuy nhiên, điều bất thường là Mỹ cho phép rò rỉ thông tin ông Kim Jong-un có thể bị sát hại và Washington đã không làm điều đó.

Mỹ dễ dàng đưa ông Kim Jong-un vào tầm bắn? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong-un thường có mặt giám sát các vụ thử. Ảnh: Reuters

Chuyên gia này cho rằng Mỹ để lộ thông tin trên nhằm chứng tỏ nước này không muốn giết chết ông Kim khi có cơ hội, với hy vọng một cành ô liu nhỏ cũng có thể thuyết phục Triều Tiên làm chậm tiến độ phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Mặt khác, thông tin tiết lộ còn cho thấy ông Kim dễ gặp nguy hiểm. Bất cứ khi nào tên lửa được phóng thử, hầu hết các đoạn video đều cho thấy lãnh đạo Triều Tiên đang quan sát ngay tại khu vực thử nghiệm, theo trang Business Insider. "Nếu chương trình hạt nhân được tiếp tục phát triển, chúng ta có thể tấn công phủ đầu và tiêu diệt ông Kim" - ông Baked cho hay.

 Ông Kim Jong-un dường như ngày càng lo lắng về khả năng của các cơ quan tình báo và lực lượng ám sát đặc nhiệm của Mỹ. Theo đài Sputnik, lãnh đạo trẻ chỉ đi lại vào ban đêm và sử dụng xe của thuộc cấp để đánh lạc hướng.

Kim ngạch thương mại Trung - Triều tăng

Số liệu từ hải quan Trung Quốc hôm 13-7 cho thấy kim ngạch nhập khẩu từ Triều Tiên sang Trung Quốc giảm 13,2% trong tháng 6 tháng đầu năm, xuống còn 880 triệu USD. Trong khi đó kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc sang Triều Tiên tăng 29,1%, lên 1,67 tỉ USD. Theo hãng tin Reuters, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên tăng 10,5%, lên 2,55 tỉ USD trong 6 tháng qua.

Ông Huang Songping, phát ngôn viên Cục Hải quan Trung Quốc, nói tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh rằng các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc chủ yếu là sản phẩm may mặc và các hàng hoá truyền thống khác không nằm trong danh sách cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Đáng chú ý, phía Trung Quốc nói lượng nhập khẩu than và quặng sát từ Triều Tiên trong nửa đầu năm nay phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Xuân Mai (Theo Sputnik)