xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ đề nghị bán F-16, tổng thống Philippines chê "vô ích"

P. Võ (Theo AP, Reuters, Rappler)

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 23-8 bác đề nghị mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ vì cho rằng nước ông cần máy bay nhẹ hơn để chống phiến quân.

Nhà lãnh đạo này cho biết đề nghị bán F-16, trực thăng tấn công của hãng Lockheed Martin được đưa ra trong lá thư của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross của Mỹ.

Lá thư của chính phủ Mỹ này cho biết "quan hệ đặc biệt" giữa hai nước "sẽ chỉ phát triển mạnh mẽ hơn bằng cách tăng cường đối thoại và hợp tác, nhất là trong lĩnh vực an ninh".

Lá thư cũng nhắc lại chuyện Manila gần đây quyết định mua trực thăng chiến đấu Bell và máy bay tiện ích Cessna, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ là đối tác của nước này trong mọi thương vụ mua sắm quốc phòng nổi bật. 

Mỹ đề nghị bán F-16, tổng thống Philippines chê vô ích - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại chỉ trích Mỹ. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Duterte khẳng định Philippines không cần F-16 vì chiến đấu cơ này "hoàn toàn vô ích" với Manila lúc này. Thay vào đó, ông cho biết nước ông cần trực thăng tấn công và máy bay nhỏ để tiến hành chiến dịch chống phiến quân.

"Nếu họ cho rằng chúng ta sẽ mua F-16, chúng ta có thể mua được bao nhiêu chiếc? 3 chiếc ư? Để chống lại ai? Trung Quốc hoặc Malaysia? Chúng ta đâu có chiến tranh với ai. Tôi chỉ cần máy bay cánh quạt để chống phiến quân là đủ" - ông Duterte tuyên bố. 

Nhà lãnh đạo Philippines nói thêm sẵn sàng hội đàm với 3 quan chức Mỹ nói trên về chương trình hiện đại hóa vũ khí của Manila  nhưng khẳng định sẽ không đến Washington để gặp họ. 

Mặt khác, ông cũng chỉ trích Washington chào mời bán F-16 sau khi "xúc phạm" Manila, có ý nhắc đến việc Mỹ chỉ trích chiến dịch chống ma túy đẫm máu do ông phát động. 

Mỹ đề nghị bán F-16, tổng thống Philippines chê vô ích - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-16. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi ông Randall Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, thăm Philippines và khuyên nước chủ nhà không nên mua hệ thống vũ khí Nga. 

Truyền thông địa phương đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana dự kiến gặp người đồng cấp Nga trong tuần này để bàn và khả năng mua vũ khí của Moscow.

Có thông tin Philippines đang có ý mua tàu ngầm Nga, dẫn đến cảnh báo của Mỹ rằng một thương vụ như thế có thể làm tổn thương quan hệ đồng minh lâu năm giữa hai nước.

Ông Duterte đã bày tỏ quyết tâm mua thiết bị quân sự mới để đối phó với các nhóm phiến quân và không còn chấp nhận vũ khí đã qua sử dụng từ Mỹ. 

Kể từ khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo này tìm cách thúc đẩy hợp tác thương mại, quốc phòng với Trung Quốc và Nga.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo