1.300 mặt hàng nhập khẩu trong danh sách được Mỹ công bố ngày 3-4 nêu trên bao gồm các sản phẩm y tế, TV và xe mô-tô - có giá trị ước tính 50 tỉ USD/năm.

Năm ngoái, tổng giá trị sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ là khoảng 506 tỉ USD.

Mỹ công bố danh sách dự kiến nói trên vài ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế trị giá 3 tỉ USD đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ - động thái đáp trả việc Mỹ áp thuế nhôm và thép Trung Quốc.

Danh sách cuối cùng sẽ được công bố sau quá trình xem xét ý kiến công chúng dự kiến bắt đầu từ ngày 15-4 và kéo dài khoảng 2 tháng.

Nhà Trắng tuyên bố danh sách nói trên là để phản ứng việc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Mỹ điểm danh 1.300 mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã phát động một cuộc điều tra nhằm vào vấn đề sở hữu trí tuệ đối với Trung Quốc. Đến tháng 3-2018, ông Trump tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm chính sách gây sức ép, buộc các công ty Mỹ chia sẻ công nghệ với các công ty Trung Quốc.

Ngay khi danh sách nói trên được công bố, đại sứ quán Trung Quốc ở Washington đã phát đi thông điệp cảnh báo rằng Trung Quốc "sẽ có các biện pháp đáp trả với quy mô và mức độ tương tự đối với các sản phẩm của Mỹ theo luật lệ Trung Quốc".

Trong bối cảnh quan hệ thương mại Trung Quốc - Mỹ leo thang căng thẳng, nhiều tổ chức kinh doanh Mỹ đã kêu gọi 2 phía nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua đàm phán. Họ lo ngại rằng hành động đe dọa áp thuế có thể dẫn đến mâu thuẫn gây tổn hại kinh tế Mỹ.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo động thái mới của Mỹ có thể dẫn đến hoạt động đáp trả của Trung Quốc, khiến công dân Mỹ đối mặt với nguy cơ hàng tiêu dùng bị tăng giá.

Phòng Thương mại Mỹ nhấn mạnh: "Chính quyền Tổng thống Trump đang tập trung khôi phục sự bình đẳng và công bằng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc. Tuy nhiên, việc áp thuế đối với những sản phẩm được người tiêu dùng Mỹ sử dụng mỗi ngày không phải là cách để đạt được mục tiêu nêu trên".

Trong khi đó, các nhà phân tích của công ty dịch vụ tài chính S&P Global Ratings (Mỹ) khẳng định kinh tế Trung Quốc trong những năm gần đây đã bớt phụ thuộc vào xuất khẩu nên việc áp thuế nhiều khả năng sẽ không có tác dụng.

Cao Lực (Theo BBC, Reuters)