Trong cuộc phỏng vấn bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos – Thụy Sĩ, ông Ghani cam kết sẽ “chôn” các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xâm nhập Afghanistan.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ liệt chi nhánh của IS ở Afghanistan vào danh sách khủng bố. Theo bộ trên, nhóm này hình thành vào tháng 1-2015, bao gồm các thành viên cũ của 2 tổ chức Taliban Pakistan và Taliban Afghanistan.

Những người bị cho là thành viên IS bị bắt ở Afghanistan. Ảnh: EPA

Hiện nay, nhóm này đụng độ với cả lực lượng an ninh Afghanistan và phong trào Taliban tại đây. Ông Ghani thừa nhận đây là “nguy cơ an ninh rất nghiêm trọng” nên kêu gọi chống IS ở cả cấp độ khu vực lẫn quốc tế.

Tuy luôn trong tình trạng đối đầu với quân đội Afghanistan song Taliban cũng là lực lượng kiềm chế ảnh hưởng của IS. Taliban vừa tuyên bố thành lập “lực lượng đặc nhiệm” với hơn 1.000 tay súng nhằm nghiền nát IS.

Ông Ghani cho rằng nếu các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban không được tiến hành trước tháng 4 tới, xung đột sẽ càng thêm căng thẳng, gây ra hậu quả trên toàn khu vực. Cũng theo ông, một mình Afghanistan không thể giải quyết vấn đề mà cần sự tham gia của nước láng giềng Pakistan.

Cũng liên quan đến IS, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 25-1 cảnh báo tổ chức này có thể tiến hành hàng loạt vụ tấn công quy mô lớn ở châu Âu.

Phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ở Amsterdam - Hà Lan, Giám đốc Europol Rob Wainwright cho biết IS hiện có nhiều chiêu thức tấn công mới và đủ sức khủng bố quy mô lớn đồng thời trên toàn thế giới.

Theo một báo cáo của Europol, các đối tượng thánh chiến cực đoan đặc biệt nhắm tới châu Âu và Pháp có thể tiếp tục là mục tiêu. Ông Wainwright cho rằng hiện rất nhiều tổ chức tội phạm ở châu Âu có liên hệ với IS và hình thức mạng lưới tội phạm liên kết như vậy "chưa từng có cho tới nay".

Tại hội nghị trên, Europol ra mắt trung tâm chống khủng bố mới, động thái được xem là "bước tiến quan trọng" nhằm đối phó các hình thức tấn công mới của chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)