Báo Stars and Stripes hôm 17-1 cho biết đây là lần thứ hai trong lịch sử 3 loại máy bay ném bom nói trên được triển khai cùng lúc ở đảo Guam. Lần đầu tiên là vào tháng 8-2016.

Tổng cộng 6 chiếc B-52H Stratofortress và 300 nhân viên quân sự từ căn cứ không quân Barksdale, bang Louisiana, đã tới căn cứ không quân Andersen hôm 16-1. Chúng dự kiến thay thế 6 máy bay ném bom B-1B Lancer – theo kế hoạch ​​sẽ từ đảo Guam trở về căn cứ không quân Ellsworth, bang South Dakota, vào cuối tháng 1.

Trong khi chờ đợi, 3 loại máy bay ném bom khác nhau của Mỹ sẽ có cơ hội hoạt động cùng nhau, ít nhất là trong một khoảng thời gian ngắn.

Mỹ điều đồng loạt 3 loại máy bay ném bom tới đảo Guam - Ảnh 1.

Ba loại máy bay ném bom của Mỹ trên đảo Guam tháng 8-2016. Ảnh: The Aviationist

Cách đó 1 tuần, quân đội Mỹ cũng điều 3 máy bay ném bom tàng hình có khả năng mang vũ khí hạt nhân B-2 tới căn cứ không quân Andersen.

Phát ngôn viên không quân Mỹ Christen D. Ornella nói với trang Newsweek: "Nhiệm vụ này không nhằm đe dọa hoặc khiêu khích mà là một minh chứng rõ ràng cho thấy cam kết của Mỹ với các đồng minh và đối tác".

Về việc triển khai 6 chiếc B-52H Stratofortress, không quân Mỹ tuyên bố: "Sự trở lại của B-52H tại Thái Bình Dương sẽ đem lại cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cùng các đồng minh trong khu vực một nền tảng chiến lược đáng tin cậy. B-52 có khả năng bay ở tốc độ cao tại độ cao lên đến 15 km và chở được vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí dẫn đường chính xác".

Vài giờ trước khi Mỹ điều 6 máy bay ném bom B-52 Stratofortress tới đảo Guam, các phương tiện truyền thông Triều Tiên chế giễu tuyên bố về "nút bấm hạt nhân" của Tổng thống Donald Trump.

Triều Tiên từng đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ. Stars and Stripes nhận định việc Washington triển khai đồng thời 3 loại máy bay ném bom trên lãnh thổ mình có thể gây lo ngại cho Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 11-2017, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA mô tả hành động triển khai các máy bay ném bom B-1B của Mỹ gần bán đảo Triều Tiên là "mối đe doạ".

Phạm Nghĩa (Theo Stars and Stripes)