"Cả thế giới nên nhớ rõ rằng chính Mỹ đã tuyên chiến trước với đất nước chúng tôi. Do đó, chúng tôi có mọi quyền đáp trả, bao gồm bắn hạ các máy bay ném bom chiến lược Mỹ ngay cả khi chúng không ở trong không phận Triều Tiên" – ông Ri nói với các phóng viên tại TP New York.

Triều Tiên dọa bắn hạ máy bay ném bom chiến lược Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho

Ông Ri tuyên bố như trên trước khi rời khỏi New York, nơi ông có mặt để dự các phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần rồi.

"Ông Donald Trump nói lãnh đạo của chúng tôi không thể trụ lâu. Ông ta đã tuyên chiến với nước chúng tôi. (...) Chuyên ai trụ được lâu hơn sẽ được trả lời" - ông Ri nói.

Sau lời tuyên bố vừa nêu, ông Ri rời xe để nhấn mạnh thêm trước các nhà báo: "Sau lời tuyên chiến của Mỹ, mọi phương án đều đang ở trên bàn của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên".

Những lời của ông Ri rõ ràng lặp lại các cảnh báo của chính quyền Tổng thống Donald Trump, rằng "mọi phương án đang ở trên bàn" để xử lý chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hôm 23-9, ông Ri phát biểu trước Liên Hiệp Quốc, trong đó khẳng định chuyện tên lửa Triều Tiên nhắm vào lục địa Mỹ là không thể tránh khỏi, sau khi ông chủ Nhà Trắng gọi ông Kim Jong-un là "người tên lửa đang trên hành trình tự sát".

Sau đó cùng ngày 23-9, tổng thống Mỹ phản pháo trên Twitter: "Vừa nghe bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên nói tại Liên Hiệp Quốc. Nếu những gì ông ta nói phản ánh suy nghĩ của người tên lửa tí hon thì họ sẽ không trụ được lâu".

Triều Tiên dọa bắn hạ máy bay ném bom chiến lược Mỹ - Ảnh 2.

Ông Ri lên xe rời đi sau khi trao đổi với phóng viên hôm 25-9. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 23-9, các máy bay ném bom B-1B của Mỹ xuất phát từ đảo Guam rồi cùng các chiến đấu cơ F-15C Eagle của Nhật Bản bay trong vùng không phận quốc tế bên trên vùng biển phía Đông Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay các chuyến bay trên tiến xa hơn về phía Bắc khu phi quân sự (DMZ) hơn bất cứ máy bay Mỹ nào trong thế kỷ 21.

Mỹ và Triều Tiên lời qua tiếng lại ngày càng căng thẳng gần đây. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng khả năng xảy ra xung đột trực tiếp giữa 2 bên không cao.

Hải Ngọc (Theo Reuters, Daily Mail)