Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 11-1 cho biết thông tin trên. 

"Động thái này cho phép chúng tôi chứng tỏ cho người dân Mỹ và cộng động quốc tế biết B-2 đang tuần tra 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, sẵn sàng bảo vệ đất nước và các đồng minh. Chúng tôi cũng có cơ hội tham gia tập trận chung với các đồng minh và chứng thực cho khả năng tấn công   toàn cầu luôn sẵn sàng của mình" - thông cáo cho biết về sứ mệnh của lực lượng trên, bắt đầu từ hôm 10-1.

Cũng theo thông cáo, máy ném bom đang được luân phiên triển khai đến Ấn Độ - Thái Bình Dương để phối hợp với các đối tác khu vực chủ chốt trong lúc duy trì năng lực của lực lượng không quân.

Mỹ điều máy bay B-2 tuần tra Ấn Độ - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Một chiếc B-2 đáp xuống căn cứ ở Hawaii hôm 10-1. Ảnh: Không quân Mỹ

Lầu Năm Góc cho biết đây là lần thứ hai số máy bay B-2 trên, đóng tại Căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri, được điều đến Căn cứ hỗn hợp Pearl Harbor–Hickam ở Hawaii. 

Sứ mệnh đầu tiên diễn ra hồi tháng 8-2018. Khi đó, máy bay ném bom tàng hình tham gia các sứ mệnh tuần tra, tiếp liệu, huấn luyện với chiến đấu cơ F-22 Raptor của Vệ binh không quân quốc gia Hawaii. 

Máy bay ném bom B-2 còn thường xuyên được đưa đến Căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam, lãnh thổ thuộc Mỹ, để huấn luyện và tuần tra tại khu vực. 

Máy bay B-2 có thể mang vũ khí quy ước hoặc hạt nhân, được thiết kế để khó bị radar phát hiện, từ đó dễ xâm nhập hệ thống phòng thủ tinh vi của đối phương. 

P.Võ (Theo Stars and Stripes)