Quân đội Mỹ hôm 29-10 cho biết máy bay ném bom trên đã khởi hành từ Căn cứ Không quân Whiteman thuộc bang Missouri - Mỹ đến Thái Bình Dương.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Lầu Năm Góc Jim Mattis nhấn mạnh Triều Tiên đang đẩy nhanh chương trình vũ khí nguyên tử trong chuyến thăm tại Hàn Quốc.

Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cho hay kiểu sứ mệnh tầm xa nói trên được tiến hành để đội bay làm quen với các căn cứ không quân và những hoạt động ở các vùng chiến đấu có địa lý khác nhau, cho phép họ duy trì được trạng thái sẵn sàng và hiệu quả.

Ông Donald Trump sắp đến châu Á, máy bay B-2 tái xuất  - Ảnh 1.

Chiếc B-2 tại Căn cứ Không quân Whiteman. Ảnh: Không quân Mỹ

Trong thông điệp nhằm trấn an Nhật Bản và Hàn Quốc trước chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tại châu Á, quân đội Mỹ cho biết sứ mệnh của B-2 là một minh chứng rõ ràng về cam kết của Washington đối với các đồng minh và tăng cường an ninh khu vực.

Hành trình bay của B-2 không được tiết lộ và Bộ Tư lệnh Chiến lược cũng không trả lời vấn đề này nhưng lần gần đây nhất một chiếc B-2 được nhìn thấy bay gần bán đảo Triều Tiên là trong cuộc phô trương sức mạnh hiếm hoi vào năm 2013.

Giới chuyên gia quân sự nhận định nếu Mỹ tấn công Triều Tiên, chắc chắn sẽ có sự tham gia của B-2.

Hôm 29-10, Hàn Quốc cũng đã phát tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ việc bảo trì các tài sản quân sự chiến lược được Mỹ triển khai đến khu vực trên cơ sở luân phiên khi cần. Hãng tin Yonhap trích nguồn tin chính phủ giấu tên cho rằng kế hoạch trên cho thấy Hàn Quốc hy vọng Mỹ sẽ mở rộng các sứ mệnh của mình trên bán đảo Triều Tiên mà không phải lo ngại về chuyện bảo trì, nhiên liệu...

Hôm 28-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis lên án Triều Tiên hành động ngoài khuôn khổ pháp luật và tuyên bố Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Xuân Mai (Theo Japan Times)