Mỹ điều tàu chiến giám sát Triều Tiên phóng tên lửa

Tin mới

07/12/2012 08:18

(NLĐO)- Hải quân Mỹ vừa điều tàu chiến tới giám sát hoạt động phóng tên lửa thứ hai trong năm nay của Bình Nhưỡng - Đô đốc Samuel Locklear, người đứng đầu Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cho hay hôm 6-12.

Đô đốc Samuel Locklear cho rằng hoạch đưa vệ tinh vào vũ trụ của Triều Tiên thực chất là nhằm phô trương năng lực tên lửa. Ảnh: EPA


Ông Locklear nhấn mạnh động thái điều tàu của Mỹ là hoàn toàn hợp lý bởi nó sẽ giúp thu thập được thông tin tin cậy và tìm ra câu trả lời cho nhiều nghi vấn. Tuy nhiên, ông không nêu địa điểm cụ thể mà chỉ cho biết số tàu chiến này sẽ đồn trú tại nơi thích hợp nhất để giám sát tên lửa của Triều Tiên.

Cùng ngày, tại Tokyo, Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) Shigeru Iwasaki và Tư lệnh quân đội Mỹ tại Nhật Bản, Trung tướng Salvatore Angelella, tuyên bố hợp tác chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin liên quan tới vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, dự kiến sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 22-12. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục cộng tác như đã từng thực hiện hồi tháng 4 vừa qua trong vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa đầu tiên thất bại trong năm. 
 
Bình Nhưỡng khẳng định mục đích của họ chỉ là đưa vệ tinh lên vũ trụ, Tuy nhiên, Mỹ và nhiều nước khác lại cho rằng đây là một đợt thử nghiệm tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân – một hành động vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc và sẽ gia tăng bất ổn trên bán đảo Triều Tiên.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI