Triều Tiên hoãn phóng tên lửa, Nhật vẫn cảnh giác

Tin mới

10/12/2012 09:42

(NLĐO) - Hãng tin Yonhap ngày 9-12 đưa tin Triều Tiên đã tạm dừng mọi hoạt động chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa do các vấn đề kỹ thuật.

Một nguồn tin cấp cao trong chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang cân nhắc “sắp xếp lại thời gian tiến hành phóng tên lửa do các vấn đề kỹ thuật”. Nguồn tin này khẳng định đã phát hiện “những dấu hiệu bất thường” kể từ chiều 8-12 nhưng không cho biết chi tiết.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết chính phủ của ông vẫn tiếp tục cảnh giác trước kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên mặc dù Bình Nhưỡng đã thông báo có thể hoãn vụ phóng này.
 

Triều Tiên đang cân nhắc “sắp xếp lại thời gian tiến hành phóng tên lửa do các vấn đề kỹ thuật”. Ảnh: AP

Phát biểu trên đài truyền hình Fuji, ông Noda nói: “Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa khẳng định về việc trì hoãn phóng tên lửa của Triều Tiên và chúng tôi sẽ áp dụng tất cả các biện pháp có thể” để đối phó theo kế hoạch. Trưa 9-12, chính phủ Nhật Bản đã thành lập văn phòng đối phó tại Trung tâm xử lý khủng hoảng thuộc văn phòng thủ tướng để sẵn sàng ứng phó.
  
Tuyên bố trên của ông Noda được đưa ra sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Ủy ban Công nghệ vũ trụ nước này nói rằng “các nhà khoa học và kỹ sư đang xem xét nghiêm túc vấn đề điều chỉnh thời gian phóng vệ tinh vì một số nguyên nhân”. Một số nhà phân tích ở Seoul cho rằng thời tiết khắc nghiệt buộc Bình Nhưỡng phải xem xét lại thời hạn phóng vì hiện nay tuyết đang bao phủ rất dày ở miền Bắc bán đảo, nơi đặt bệ phóng tên lửa.

"Sự thận trọng của Bình Nhưỡng cho thấy nước này thực sự đang rất quan tâm tới kết quả vụ phóng tên lửa lần này, không thể cứ phóng cho xong đúng thời hạn" - ông Yang Moo-jin, giáo sư đại học Seoul, cho biết. Tuy nhiên, cố vấn an ninh cấp cao của viện Sejong Hong Hyun-ik cho rằng việc trì hoãn phóng tên lửa của Triều Tiên chỉ nhằm mục đích kích động căng thẳng.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nhật triển khai tên lửa sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên". Nguồn: NHK
H.Bình (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI