Đài CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết thông tin trên. Vị quan chức mô tả động thái này là một sự phô trương sức mạnh của quân đội Mỹ, đồng thời gửi thông điệp cảnh báo mạnh mẽ tới Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng tăng nhiệt giữa hai bên.


Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trang bị tên lửa dẫn đường USS Michigan. Ảnh: Hải quân Mỹ công bố

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trang bị tên lửa dẫn đường USS Michigan. Ảnh: Hải quân Mỹ công bố

Theo đó, tàu ngầm lớp Ohio này sẽ cập cảng Hàn Quốc vào đúng ngày Triều Tiên kỷ niệm 85 năm này thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Tàu ngầm USS Michigan không có kế hoạch tập trận chung với phía Hàn Quốc, song sự hiện diện của nó ở khu vực được cho là sẽ gởi một thông điệp mạnh tới Bình Nhưỡng.

Nói với mạng lưới Fox Business hồi đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh rằng Washington sẽ phái một “hạm đội” cùng tàu ngầm tới khu vực.

“Chúng tôi sẽ phái một hạm đội. Cực kỳ mạnh mẽ”- Tổng thống Trump nói. “Chúng tôi có tàu ngầm, rất mạnh. Chúng còn mạnh hơn tàu sân bay nhiều. Đó là điều tôi có thể nói”. Giới phân tích lúc bấy giờ đã nghĩ tới tàu ngầm lớp Ohio như USS Michigan khi ông chủ Nhà Trắng nói cứng như vậy.

Được vũ trang bằng tên lửa tác chiến và trang bị năng lực thông tin liên lạc tiên tiến, USS Michigan là một trong 4 tàu ngầm của Hải quân Mỹ bắt đầu nhiệm vụ như một tàu ngầm tên lửa đạn đạo, mang theo tên lửa hạt nhân trong một phần sứ mệnh răn đe hạt nhân chiến lược của Mỹ.

Vào những năm 2000, Hải quân Mỹ đã triệu tập 4 tàu ngầm lớp Ohio vào các đội tấn công đổ bộ được vũ trang vũ khí thông thường.

Mỗi tàu ngầm này có thể mang tới 154 tên lửa hành trình Tomahawk. Chúng cũng được trang bị để triển khai tàng hình và từng tham gia tới 66 lực lượng tác chiến đặc nhiệm.

USS Michigan được phái tới cảng Busan sau khi Triều Tiên hôm 23-4 đe dọa sẽ đánh chìm tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ lúc bấy giờ đang chuẩn bị tập trận chung với 2 tàu khu trục Nhật Bản, Ashigara và Samidare ở Tây Thái Bình Dương.

Triều Tiên tập trận trong ngày thành lập quân đội

Một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc hôm 25-4 cho biết Triều Tiên đã tiến hành cuộc tập trận nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội nước này.

Theo nguồn tin, cuộc tập trận diễn ra tại thành phố cảng Wonsan, được cho là có sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Triểu Tiên Kim Jong-un.

Đỗ Quyên (Theo CNN)