Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer hôm 24-4 đã xác nhận về cuộc họp hiếm thấy sắp diễn ra nói trên.

Theo đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Dan Coast, Chủ tịch Hội đồng tham mưu Joseph Dunford dự kiến sẽ có kế hoạch cung cấp những cập nhật về vấn đề nóng hổi này cho các nhà lập pháp.


Tổng thống Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Rex Tillerson. Ảnh: Reuters

Theo tiết lộ của ông Spicer, cuộc họp diễn ra trong khuôn viên Nhà Trắng, song về mặt kỹ thật đây là một cuộc họp của Thượng viện và Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, là người triệu tập cuộc họp.

Theo Reuters, việc 4 quan chức cấp cao trên lui tới trụ sở quốc hội để thảo luận các vấn đề đối ngoại hay an ninh quốc gia là bình thường, song việc triệu tập toàn bộ thượng nghị sĩ tới Nhà Trắng là chưa từng có tiền lệ.

Cuộc họp dự kiến diễn ra vào 15 giờ ngày 26-4. Trong khi đó, các quan chức Hạ viện cũng cho biết đang thảo luận với Nhà Trắng về khả năng tổ chức cuộc họp tương tự với toàn bộ thành viên Hạ viện.

Reuters là hãng tin đầu tiên thông tin về cuộc họp Thượng viện trong Nhà Trắng nói trên, và thông tin này đã được xác nhận sau khi Tổng thống Donald Trump điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo Fox News, ông Tập đã nói với Tổng thống Trump rằng Trung Quốc phản đối mạnh mẽ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều tiên và hy vọng tất cả các bên kiềm chế, tránh gây căng thẳng tình hình. Trong khi đó, ông chủ Nhà Trắng hy vọng Bắc Kinh có thể gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng.

Trong cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với Thủ tướng Abe, cả hai nhà lãnh đạo nhất trí hối thúc Triều Tiên kiềm chế các hành động gây hấn.

Trong một diễn biến khác, phát biểu trong cuộc họp với 15 đại sứ các nước thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ), trong đó có cả đại sứ Trung Quốc và đại sứ Nga, tại Nhà Trắng ngày 24-4, ông Trump cho rằng HĐBA LHQ cần chuẩn bị áp thêm các lệnh trừng phạt với Triều Tiên khi nước này có thể tiến hành thử hạt nhân trong ngày 25-4.

"Tình hình ở Triều Tiên là không thể chấp nhận được. Hội đồng bảo an phải chuẩn bị áp các lệnh trừng phạt bổ sung, mạnh mẽ hơn nhằm vào chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên"-ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ nói tiếp: “Đây là một nguy cơ thực sự với thế giới, bất kể chúng ta có muốn nói về nó hay không. Triều Tiên là một vấn đề lớn của thế giới và đó là vấn đề chúng ta rốt cuộc phải giải quyết. Mọi người đã nhắm mắt làm ngơ trong nhiều thập kỷ rồi và giờ là lúc phải giải quyết vấn đề”.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Fox News)