Mỹ điều tiểu đoàn xử lý hóa học đến Hàn Quốc

Tin mới

04/04/2013 19:08

(NLĐO) – Quân đội Mỹ đã tái triển khai một tiểu đoàn chuyên xử lý các vụ tấn công hạt nhân, sinh học và hóa học tới Hàn Quốc sau khi Triều Tiên đe dọa tấn công Mỹ bằng các vũ khí hạt nhân.

Khoảng 250 binh lính từ Tiểu đoàn Hóa học số 23 của quân đội Mỹ, đóng tại thành phố Seattle thuộc bang Washington, đã trở lại Hàn Quốc. Tiểu đoàn này sẽ đồn trú tại căn cứ Stanley ở thành phố Uijeongbu, phía Bắc Seoul.
 
Công việc chính của tiểu đoàn là phát hiện các chất độc hóa học, sinh học và hạt nhân, cung cấp thiết bị khử độc và xử lý hậu quả nhằm hỗ trợ các lực lượng quân sự Mỹ và Hàn Quốc.
 

Khoảng 250 binh lính từ Tiểu đoàn Hóa học số 23 của quân đội Mỹ đã trở lại Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Phản ứng trước thông tin trên, Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên gọi việc triển khai trên như là sự tiết lộ âm mưu phạm tội của Mỹ nhằm áp đặt các thảm họa hạt nhân lên Triều Tiên.
 
Trong khi đó, báo chí Mỹ bảo rằng không giống với việc phô trương sức mạnh quân sự của Washington trên bán đảo Triều Tiên gần đây, sự trở lại của đơn vị hóa học đã được chuẩn bị trước và thời điểm này chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. 

Hiện các tướng lĩnh quân đội Trung Quốc rất lo ngại về an ninh của các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên và khả năng dòng người tị nạn tràn vào Trung Quốc.  Nguồn tin giấu tên hôm 3-4 cho biết như vậy.
 
Giới chức quân sự Trung Quốc cũng lo ngại căng thẳng gần đây có thể dẫn đến đối đầu quân sự bất ngờ và có thể nhấn chìm bán đảo Triều Tiên “trong biển lửa”.
 
Giới chức quân sự Trung Quốc lo ngại căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể dẫn đến đối đầu quân sự bất ngờ. Ảnh: TELEGRAPH

Trong một diễn biến khác, Bình Nhưỡng ngày 4-4 đe dọa sẽ đóng cửa vĩnh viễn khu công nghiệp Kaesong bất cứ lúc nào vì nước này cho rằng chỉ có mỗi Seoul được hưởng lợi từ đây.
 
Trang web Uriminzokkiri – Triều Tiên viết: “Việc Triều Tiên không đóng cửa khu công nghiệp Kaesong thời gian vừa qua là vì kế sinh nhai của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc. Việc đóng cửa Kaesong sẽ dẫn tới tình trạng thất nghiệp lớn tại Hàn Quốc”. 
 
Khu công nghiệp này được coi là một trong những nguồn thu ngoại tệ cho Triều Tiên vốn dĩ thiếu tiền mặt.
H.Bình (Theo Yonhap, DPA, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI