Mỹ "điều tra nghi án Nhà Trắng đổ tiền lật đổ Netanyahu"

Tin mới

17/03/2015 08:37

(NLĐO)- Thượng viện Mỹ vừa mở một cuộc điều tra nghi án Nhà Trắng bị cáo buộc tài trợ cho một tổ chức NGO nhằm lật đổ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

 

Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng sẽ không có nhà nước Palestine một khi ông vẫn là Thủ tướng. Ảnh: Independent

Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng sẽ không có nhà nước Palestine một khi ông vẫn là Thủ tướng. Ảnh: Independent

 

Thông tin trên do đài Fox News của Mỹ dẫn một nguồn tin cho biết hôm 16-3.

Cũng theo nguồn tin này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chi 350.000 USD cho tổ chức phi chính phủ (NGO) OneVoice Movement. Tổ chức này đã dùng số tiền cho đối tác của mình ở Israel có tên Victory 15 (V15) và cam kết sẽ lật đổ ông Netanyahu vì vị thủ tướng này đang là trở ngại cản đường trong giải pháp giải quyết tranh chấp Israeli-Palestine do Mỹ làm trung gian hòa giải.

“Hiện đã có xác nhận về cuộc điều tra của Tiểu ban Thường trực lưỡng đảng đối với khoản tiền cung cấp của OneVoice đối với V15” – nguồn tin khẳng định.

OneVoice bị cấm nhằm trực tiếp vào ông Netanyahu theo luật pháp Mỹ nên chỉ có thể thực hiện việc đó qua đối tác ở Israel là V15.

Theo Fox News, V15 “được chính các quan chức cấp cao của Nhà Trắng chỉ đạo”. Ngoài ra, ông Jeremy Bird – phó giám đốc chiến dịch quốc gia của ông Obama năm 2008, đang tới Israel để điều hành nhóm này.

Hiện chưa có xác nhận từ ủy ban điều tra Thượng viện Mỹ về cuộc điều tra nói trên. Người phát ngôn OneVoice – ông Payton Knox — phủ nhận tất cả các cáo buộc cho rằng tổ chức này đang hợp tác với Nhà Trắng nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tại Israel dự kiến sẽ có vào ngày hôm nay (17-3).

Trong khi đó ông Netanyahu cũng lên tiếng cáo buộc các lực lượng cánh tả và các “thế lực nước ngoài” đang cùng nhau tham gia chiến dịch “Anyone but Bibi” nhằm ngăn chặn nhiệm kỳ thủ tướng thứ 2 của ông.

Cũng trong ngày 16-3, ông Netanyahu một lần nữa thể hiện rõ lập trường phản đối giải pháp hai nhà nước trong vấn đề Palestine. Ông nhấn mạnh rằng sẽ không có nhà nước Palestine một khi ông vẫn là thủ tướng.

Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI