Mỹ đổ hàng tỉ USD vào chiến tranh mạng

Tin mới

24/12/2014 11:26

(NLĐO) – Lầu Năm Góc đã đổ hàng tỉ USD vào Bộ Chỉ huy Không gian mạng (USCC) nhằm tăng cường khả năng tình báo và chiến tranh trực tuyến cho quân đội Mỹ.

Được thành lập vào năm 2010 tại Fort Meade, bang Maryland – Mỹ, Bộ Chỉ huy Không gian mạng do tướng Keith Alexander dẫn đầu là một đơn vị chuyên lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công trên mạng, hỗ trợ tình báo cho quân đội và được Lầu Năm Góc đầu tư hàng tỉ USD.

Trong năm 2013, khoảng 3,9 tỉ USD ngân sách của Lầu Năm Góc được đổ vào lĩnh vực chiến tranh mạng. Con số này đã tăng lên 4,7 tỉ USD vào năm 2014 và dự kiến đạt mốc 5,1 tỉ USD vào năm 2015.

 

Tướng Keith Alexander, chỉ huy đầu tiên của USCC. Ảnh: AP
Tướng Keith Alexander, chỉ huy đầu tiên của USCC. Ảnh: AP

Báo New York Times hồi tháng 6-2012 tiết lộ Mỹ là tác giả chính của “sâu máy tính” Stuxnet, phần mềm độc hại tấn công vào các máy tính hạt nhân của Iran, gây ra thiệt hại đáng kể.

Trung tướng Hải quân Mỹ Richard P. Mills cũng từng thừa nhận khi ông tham chiến ở Afghanistan năm 2010, quân đội Mỹ thường xuyên sử dụng chiến thuật tấn công trực tuyến nhằm vào tổ chức khủng bố al-Qaeda và phong trào Taliban.

Giữa thời điểm hệ thống Internet của Triều Tiên bị sập, những tuyên bố của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ làm dấy lên nghi ngờ Lầu Năm Góc – vốn thừa khả năng và trang bị để tổ chức một cuộc tấn công mạng tương tự - đứng sau vụ việc.

Trung tá Valerie Henderson, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ “liên tục chuẩn bị để đối phó với các hành vi đe dọa lĩnh vực an ninh mạng”. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf mô tả hành động trả đũa của Mỹ đối với vụ hãng phim Sony Pictures bị tin tặc tấn công, mà Washington cáo buộc Bình Nhưỡng chủ mưu, bằng lời lẽ mập mờ: “Một số sẽ được nhìn thấy. Một số có thể không được nhìn thấy”.

Theo cựu Giám đốc phụ trách mảng tội phạm mạng của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Shawn Henry, việc Lầu Năm Góc tăng cường khả năng trong lĩnh vực chiến tranh trực tuyến là thực sự cần thiết trong thời đại kỹ thuật số.

 

P.Nghĩa (Theo Washington Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI