Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter hôm 7-7, ông Pompeo viết: "Việc mở rộng chương trình hạt nhân mới nhất của Iran sẽ dẫn đến sự cô lập và trừng phạt nặng hơn. Các quốc gia nên khôi phục lại quy định về việc không làm giàu cho chương trình hạt nhân của Iran. Chính phủ Iran, được trang bị vũ khí hạt nhân, sẽ gây nguy hiểm hơn cho thế giới".

Phát biểu trước các phóng viên tại bang New Jersey chiều cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran hãy "coi chừng" sau khi vượt quá giới hạn làm giàu uranium của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Theo đài RT, bắt đầu từ 7-7, Tehran sẽ làm giàu uranium trên mức 3,67% được ghi trong Kế hoạch hành động toàn diện chung 2015 (JCPOA). Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận này hồi năm ngoái.

Mỹ dọa trừng phạt thêm, cảnh báo Iran coi chừng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif trước đó nói rằng động thái của nước ông nhằm mục đích buộc các quốc gia châu Âu ký kết thỏa thuận phải thực hiện biện pháp bảo vệ Iran trước lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Kể từ khi rút khỏi JCPOA 1 năm trước, Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các lĩnh vực năng lượng, vận chuyển, ngân hàng và cả lực lượng quân đội của Tehran. Thêm vào đó, Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu từ Iran.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 6-7 cho biết ông dự định sẽ tiếp tục cuộc đối thoại với Iran nhưng cảnh báo hậu quả về việc nước này phá vỡ giới hạn làm giàu uranium. Cả Anh và Đức đều hối thúc Iran ngừng mọi hoạt động làm giàu uranium thêm. Tuy nhiên, không có quốc gia châu Âu nào đe dọa trừng phạt Tehran một cách toàn diện.

Chính sách cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump đối với Iran được tăng cường trong những tháng gần đây khi căng thẳng leo thang ở Vịnh Ba Tư. Mỹ cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu ở vùng vịnh, đồng thời cảnh báo trả đũa vụ Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào cuối tháng 6.

Phạm Nghĩa (Theo RT)