Trang The Wall Street Journal hôm 12-6 đưa tin nếu Bắc Kinh không trừng phạt các công ty và cá nhân nói trên trước khi kết thúc mùa hè này, Bộ Tài chính Mỹ có thể sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt đơn phương lên họ.

Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc vì không chịu nghỉ chơi với Triều Tiên - Ảnh 1.

Triều Tiên phóng tên lửa 9 lần kể từ đầu năm nay. Ảnh: KCNA

Cũng theo bản tin, Trung Quốc thiếu những hành động chống lại những công ty và cá nhân nói trên của nước này khiến Mỹ lo ngại Triều Tiên có thể phát triển năng lực tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công tới Mỹ trong vài năm nữa.

Triều Tiên đã tiến hành 9 vụ thử nghiệm tên lửa kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Trong chiến lược chủ chốt của mình về Triều Tiên, chính quyền của ông Donald Trump thúc bách Trung Quốc, người hàng xóm quyền lực đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, cần dứt khoát hơn trong việc cắt đứt các nguồn sống quan trọng của chế độ Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các tổng thống trước đó của Mỹ cũng gây áp lực lên Trung Quốc, đòi nước này giúp chặn đứng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhưng chính sách của Bắc Kinh vẫn không thay đổi.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên ngày 12-6 đã đáp trả những lời châm chọc của Tổng thống Donald Trump trên Twitter bằng tuyên bố sẽ phóng vũ khí hạt nhân tới TP New York. Tuyên bố được đăng tải trên trang Rodong Sinmun của Bình Nhưỡng nói rằng: “Triều Tiên cách New York khoảng 10.400km. Nhưng đó không phải là một khoảng cách xa cho một vụ tấn công của Triều Tiên ngày nay”.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter: “Triều Tiên chỉ nói rằng họ đang ở những giai đoạn cuối cùng của phát triển một vũ khí hạt nhân có thể vươn tới một số phần của nước Mỹ. Điều đó sẽ không xảy ra”.

Đỗ Quyên (Theo Washington Examiner)