Sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử, Iran "ra mặt"

Tin mới

27/07/2015 09:02

(NLĐO) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 26-7 kêu gọi thiết lập một mặt trận thống nhất giữa các quốc gia Trung Đông để chống lại các nhóm vũ trang cực đoan nhân chuyến công du trong khu vực đầu tiên kể từ khi Iran đạt được thỏa thuận với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo do Đại sứ quán Iran tại Kuwait tổ chức, ông Mohammad Javad Zarif khẳng định: “Mối đe dọa đối với một nước bất kỳ là mối đe dọa cho tất cả... Không có nước nào có thể giải quyết các vấn đề khu vực mà không có sự giúp đỡ của những nước khác”.

 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại cuộc họp báo ở Kuwait hôm 26-7. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại cuộc họp báo ở Kuwait hôm 26-7. Ảnh: AP

 

“Iran sẽ ủng hộ các quốc gia trong khu vực để chống lại những mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan, khủng bố và chủ nghĩa giáo phái... Thông điệp của chúng tôi muốn gửi đến các nước trong vùng không gì khác ngoài việc cùng chung tay góp sức chống lại thách thức chung này” – ông nói thêm.

Tuyên bố được đưa ra trông bối cảnh các nước Ả Rập vùng Vịnh đang quan ngại về thỏa thuận hạt nhân lịch sử của Iran.

Trước thềm chuyến công du, một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Iran vào cuối tuần trước dẫn lời ông Zarif nhấn mạnh Tehran sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng minh ở Syria và Iraq chống lại nhóm Hồi giáo Nhà nước (IS) tự xưng. Trong khi đó, khi đến tỉnh Kurdistan của Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani chia sẻ: “Iran ủng hộ tất cả các quốc gia bị áp bức”.

Trước buổi họp báo trên, ông Zarif có cuộc gặp với Quốc vương Kuwait, Sheikh Sabah al-Ahmad al-Sabah và Ngoại trưởng Sheikh Sabah al-Khaled al-Sabah. Điểm đến tiếp sau Kuwait là Qatar, nơi ông sẽ gặp Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani. Sau đó, ông sẽ sang thăm Iraq.

Chuyến công du trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Iran và Bahrain trở nên căng thẳng. Hôm 25-7, nhà chức trách Bahrain tuyên bố đã triệt phá một âm mưu buôn lậu vũ khí của hai công dân nước này, bị cáo buộc có quan hệ với Iran. Nước này cũng thông báo triệu hồi đại sứ tại Tehran sau những tuyên bố mang tính thù địch từ phía Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran lập tức gọi cáo buộc trên là vô căn cứ, đồng thời tố Bahrain gây căng thẳng trong khu vực.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI